• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5392256
  • Số người đang xem: 19
  • Trong ngày: 3610
  • Trong tuần: 31068
  • Trong tháng: 1560013
  • Trong năm: 5040033
Trang chủ

Giải việt dã truyền thống tranh cúp Báo Bắc Giang: Thổi làn gió mới cho phong trào thể dục thể thao

( 16:48 | 23/02/2019 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Tháng 3 hàng năm, thể thao tỉnh nhà sôi động bởi giải việt dã truyền thống tranh Cúp Báo Bắc Giang. Trải qua 37 mùa giải, đây thực sự trở thành sự kiện có sức lan tỏa lớn, góp phần đem lại nét tươi mới cho phong trào luyện tập TDTT toàn tỉnh.

Có thể khẳng định, với sự vào cuộc của cácđơn vị: Báo Bắc Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Thanh niên và UBND TP Bắc Giang, giải đã có một sức hấp dẫn lớn, thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia. Mỗi mùa giải đều có sự góp mặt của gần 2.000 VĐV, tham gia các phần thi: Chạy tập thể và việt dã. Đặc biệt trong năm 2018, số lượng VĐV đạt mức kỷ lục: Gần 2,7 nghìn người thi đấu, đại diện cho hơn 60 đơn vị huyện, thành phố, cơ quan ban, ngành. Nhờ sức lan tỏa ấy, giải góp phần đem lại một luồng sinh khí mới cho phong trào thể thao từ miền xuôi cho đến miền núi, vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện nay, theo thống kê của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, toàn tỉnh có khoảng 35% dân số luyện tập thể thao thường xuyên. Phần lớn trong số ấy là những người tham gia dưới hình thức tập chạy và đi bộ. Bên cạnh những yếu tố trên, điều đáng mừng là việc số lượng đơn vị đăng ký thi đấu ngày càng tăng. Chẳng hạn ở nội dung việt dã, từ chỗ chỉ có một số địa phương như: Lạng Giang, Tân Yên, Yên Dũng, TP Bắc Giang tham gia, đến nay giải có sự hiện diện thường xuyên của cả những huyện miền núi, vùng cao Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam. Mặc dù chưa đạt nhiều thành tích nhưng những địa phương này cho thấy tiềm năng khá lớn, hứa hẹn tạo ra những cuộc cạnh tranh quyết liệt. 

Giải việt dã truyền thống tranh Cúp Báo Bắc Giang hàng năm thu hút số lượng lớn VĐV tham gia

Không chỉ có vậy, nhiều trường học trên địa bàn toàn tỉnh cũng chú trọng vào việc đầu tư cho bộ môn điền kinh, việt dã và trở thành nơi cung cấp VĐV chủ yếu cho các huyện như: Trường THPT Yên Dũng số 1, THPT Thái Thuận (TP Bắc Giang), Trường Dân tộc nội trú Sơn Động, THPT Tân Yên số 1, THPT Lạng Giang số 1… Để chuẩn bị lực lượng tham gia giải việt dã Báo Bắc Giang, hàng năm phần lớn các huyện, thành phố trong tỉnh cũng tổ chức được giải việt dã ở địa phương mình thu hút hàng trăm VĐV. Nhiều nơi không có giải thì tuyển chọn lực lượng thông qua các đợt kiểm tra phong trào ở cơ sở, trường học.

Cùng với tăng cường sức sống cho phong trào, giải việt dã Báo Bắc Giang hàng năm cũng là sân chơi phát hiện nhiều nhân tố mới cho bộ môn điền kinh tỉnh nhà. Những cựu VĐV kiện tướng và cấp I quốc gia như: Dương Thị Uyên (Lục Nam), Đỗ Văn Chiến (Việt Yên), Nguyễn Thị Lĩnh, Giáp Thị Hợi, Nguyễn Thị Hải (Lạng Giang), Phạm Tiến Sản (Tân Yên) và trẻ hơn có Sơn Tiến Phát (Yên Dũng), Trương Thị Thắm, Lê Thị Hai (Lạng Giang)…trưởng thành từ chính giải đấu phong trào này. Đặc biệt, với “bệ phóng” giải việt dã Báo Bắc Giang, kiện tướng quốc tế Nguyễn Thị Oanh đã được bồi dưỡng, phát triển sau đó trở thành nhà vô địch SEA Games 29, HCĐ Asiad 18, giành 3 HCV và phá 3 kỷ lục Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2018.

Kiện tướng Nguyễn Thị Oanh trưởng thành từ sân chơi việt dã trong tỉnh

Bước vào mùa giải lần thứ 38 – năm 2019, với những nét mới tích cực trong công tác vận động tài trợ cùng chương trình “Hành trình đi bộ” được lồng ghép, giải việt dã truyền thống tranh Cúp Báo Bắc Giang lại tiếp tục hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn với đông đảo người dân, các VĐV trong tỉnh. Riêng về góc độ chuyên môn, chắc chắn sẽ có rất nhiều cuộc đua tài sôi động, quyết liệt và kịch tính. Sau khi đánh mất chức vô địch toàn đoàn vào năm 2017, huyện Lạng Giang đã trở lại với vị trí vốn có của mình trong năm 2018. Tuy nhiên, có một điều dễ thấy, chiến thắng ấy không còn mang tính tuyệt đối và khoảng cách trình độ giữa VĐV của Lạng Giang với các đơn vị dần thu hẹp. Dẫn chứng rõ nhất là ở mùa giải năm ngoái, huyện Tân Yên sở hữu ngôi nhất đồng đội nam khối huyện, nhất cá nhân nữ trẻ; huyện Lục Nam có VĐV giữ vị trí số1 nội dung cá nhân nam vô địch và nhất cá nhân nam khối THCS…

Ở vào thời điểm này, trong khi các đội chạy tập thể thực hiện bước đầu tiên trong quá trình chuẩn bị là lựa chọn VĐV phù hợp cho đội hình thì nhiều huyện, TP, Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng từng bước xác định được nhân tố tham gia các nội dung thi đấu. Đặc biệt, như thường lệ, hai huyện Tân Yên và Lạng Giang sớm tổ chức giải việt dã của địa phương mình từ tháng 12-2018 và tháng 1-2019 nhằm đánh giá chất lượng phong trào và tìm kiếm những gương mặt mới để bổ sung cho đội tuyển việt dã cấp huyện. Các đơn vị khác như TP Bắc Giang,cáchuyện Lục Nam, Việt Yên dự kiến cũng sẽ tổ chức giải vào dịp cuối tháng 2 và đầu tháng 3-2019. Những sự chuẩn bị ấy là hết sức chủ động và tích cực, qua đó hứa hẹn sẽ mang đến cho giải việt dã tranh Cúp Báo Bắc Giang năm 2019 những nét tươi mới và chất lượng hơn, xứng đáng là sự kiện đỉnh cao của phong trào TDTT tỉnh nhà.

Quốc Trường

 

 

;?>