• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5392307
  • Số người đang xem: 17
  • Trong ngày: 3661
  • Trong tuần: 31119
  • Trong tháng: 1560064
  • Trong năm: 5040084
Trang chủ

Thể thao Bắc Giang: Khoảng sáng từ những giải đấu trẻ

( 15:10 | 05/03/2019 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Bên cạnh những màn thể hiện xuất sắc tại Đại hội Thể thao toàn quốc, năm qua thể thao Bắc Giang còn giành nhiều thành tích ấn tượng ở những giải đấu trẻ quốc gia, quốc tế.

Nhìn vào bảng thống kê huy chương có thể dễ dàng nhận thấy, số lượng huy chương ở giải trẻ, nhóm lứa tuổi trong nước, quốc tế của thể thao thành tích cao Bắc Giang rất lớn: 47HCV, 40 HCB, 64 HCĐ, chiếm 67,1% trong tổng số 225 huy chương các loại năm 2018. Hầu hết những môn thế mạnh đều có những màn thể hiện ấn tượng.

Chẳng hạn, ở bộ môn cờ vua liên tiếp gặt hái thành công. Chỉ tính riêng giải trẻ châu Á; giải trẻ, nhóm tuổi Đông Nam Á và giải vô địch cờ vua trẻ xuất sắc toàn quốc, môn này đem về tới 9 HCV, 3 HCB, 2 HCĐ nhờ lực lượng là dàn kỳ thủ trẻ đầy tiềm năng. Có thể kể tới Nguyễn Bình Vy (10 tuổi), Nguyễn Thị Thùy Linh (10 tuổi), Nguyễn Thị Mai Lan (12 tuổi), Lương Hoàng Tú Linh (13 tuổi), Nguyễn Quang Trung (16 tuổi). Ông Giáp Xuân Định, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh cho biết: “Việc thường xuyên rà soát lực lượng, tuyển chọn, bổ sung nhân tố mới chất lượng chính là nguyên nhân giúp cờ vua trẻ Bắc Giang luôn duy trì được thành tích tốt tại các giải đấu trẻ trong và ngoài nước. Với phương pháp này, bộ môn không lo thiếu đội ngũ kế cận cho tuyến dự tuyển, vô địch”.

Cũng với cách làm trên, môn cầu lông tiếp tục có một năm thi đấu thăng hoa trên sân chơi trẻ quốc gia. Sau khi giành 4 HCV, 1 HCB giải trẻ vào tháng 6-2018, các VĐV Bắc Giang bất ngờ làm nên chiến tích chưa từng có trong lịch sử cầu lông tỉnh nhà với chức vô địch toàn đoàn giải các cây vợt trẻ, thiếu niên xuất sắc toàn quốc (7 HCV, 4 HCB, 2 HCĐ) sau đó gần một tháng. Không khó để nhận ra, trong những thành tích ấy có dấu ấn lớn của những gương mặt xuất sắc, được coi là thế hệ tiếp nối truyền thống cầu lông tỉnh nhà như: Trần Thị Phương Thúy, Nguyễn Thị Ngọc Lan, Thân Vân Anh, Phạm Văn Hải, Giáp Hoàng Bách… 

Không chỉ cầu lông, cờ vua, nhiều môn thể thao mũi nhọn khác cũng gặt hái kết quả đáng khích lệ trong hệ thống trẻ. Điển hình là môn vật, sau nhiều năm “ngụp lặn” đã khẳng định được tiềm năng ở giải tự do – cổ điển toàn quốc. 3 HCV, 2 HCB, 3 HCĐ tại sân chơi ấy chưa lớn nhưng đem lại tín hiệu tích cực cho sự hồi sinh của bộ môn có tính truyền thống của vùng đất Bắc Giang đầy tinh thần thượng võ. Thậm chí, nhờ công tác đào tạo trẻ chặt chẽ, hiệu quả, năm 2018 môn này còn cung cấp một số gương mặt cho đội tuyển vật trẻ quốc gia, qua đó giành thành tích 4 HCV, 2 HCB giải vật trẻ Đông Nam Á, trong đó tiêu biểu phải kể tới Đào Duy Hưởng, Thân Thị Anh. Hay môn thể thao mới được đưa vào hệ thống thể thao thành tích cao như vovinam cũng từng bước thành công với chiến lược đào tạo trẻ của mình. Sau ít năm đào tạo, môn này cho “ra lò” khá nhiều võ sỹ tên tuổi như: Dương Thị Ngọc Nga, Nguyễn Thị Mai Anh (cùng 18 tuổi), Phùng Văn Thắng (19 tuổi). Đây chính là những nhân tố mang lại cho vovinam 2 HCV, 3 HCB, 4 HCĐ giải vô địch trẻ quốc gia vào tháng 6-2018. 

Ngay như môn điền kinh vốn phụ thuộc khá nhiều vào thành tích của các kiện tướng: Phạm Tiến Sản, Nguyễn Thị Oanh nay cũng đã có được nhân tố trẻ đủ tiềm năng tiếp bước thế hệ đi trước. Nổi bật nhất là Sơn Tiến Phát (14 tuổi) từng vô địch cự ly chạy 600 m nam ở giải điền kinh các lứa tuổi trẻ toàn quốc. Mới đây, chàng trai trẻ này đã có quyết định triệu tập vào đội dự tuyển điền kinh trẻ quốc gia để tập huấn, chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế năm 2019.

Ông Ngô Hoàng Long, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh: “Đối với riêng các giải đấu trẻ, nhóm lứa tuổi toàn quốc, năm 2018 là năm thành công rực rỡ. Kết quả thi đấu ở mỗi bộ môn cho thấy sự chuẩn bị hết sức tích cực về lực lượng kế cận của thể thao Bắc Giang. Điều nàykhẳng định tính đúng đắn trong chiến lược đầu tư, huấn luyện, đào tạo bài bản, khoa học mà thể thao thành tích cao tỉnh nhà đang áp dụng. Đó là sự chặt chẽ từ khâu tuyển chọn thông qua “chân rết” là các lớp năng khiếu thể thao tuyến huyện, thường xuyên sàng lọc trong quá trình đào tạo và dành sự ưu tiên tập trung đầu tư vào những nội dung trọng tâm, trọng điểm, các gương mặt có tiềm năng phát triển…”.

Được biết, thời gian tới, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh tiến hành rà soát, đánh giá lại lực lượng. Trên cơ sở đó,ngoài việc lựa loại, Trung tâm sẽ chú trọng đầu tư cho đội ngũ VĐV có thành tích thi đấu, nhất là VĐV giành HCV trong hệ thống giải trẻ, nhằm sớm có bước chuẩn bị lực lượng cho mùa giải năm 2019 và xa hơn nữa là kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc sau đây ba năm.

                                                                                                             Quốc Trường

 

 

 

 

;?>