• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5407948
  • Số người đang xem: 18
  • Trong ngày: 1574
  • Trong tuần: 10104
  • Trong tháng: 1575705
  • Trong năm: 5055725
Trang chủ

Lớp năng khiếu cơ sở: Nơi cung cấp nguồn lực cho thể thao thành tích cao

( 15:13 | 05/03/2019 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Những năm qua, lớp năng khiếu thể thao tuyến cơ sở luôn có những đóng góp tích cực cho thể thao Bắc Giang. Từ nguồn lực ấy, các bộ môn thể thao thành tích cao có điều kiện tốt để bồi dưỡng, đào tạo VĐV tham gia thi đấu trong nước, quốc tế.

Nhắc đến môn cầu lông Bắc Giang, người hâm mộ nghĩ ngay đến những cây vợt kỳ cựu, nổi tiếng như Vũ Thị Trang, Nguyễn Thị Sen cùng các tài năng trẻ sáng giá: Trần Thị Phương Thúy, Nguyễn Thị Ngọc Lan. Ít người biết rằng, họ có một điểm rất chung là đều được phát hiện, bồi dưỡng ngay khi còn nhỏ, từ lớp năng khiếu cầu lông cơ sở đặt tại xã Tân Dĩnh (Lạng Giang) do HLV Phạm Văn Vũ phụ trách. Hơn chục năm qua, lớp cầu lông của ông Vũ là cái nôi cung cấp hầu hết tên tuổi sáng giá cho cầu lông tỉnh nhà. Trước thế hệ của Trang, Sen, Thúy, Lan, CLB đào tạo được Vũ Thị Yến, Hà Thị Hảo, Hà Thị Thảo. Gần đây nhất, các cây vợt có thành tích ở giải nhóm tuổi trẻ quốc gia như Trần Thị Thúy Cải, Hà Thị Giang, Vũ Thị Hoa cũng đều xuất phát từ lớp cơ sở này.

Ông Phạm Văn Vũ, HLV lớp năng khiếu cầu lông hướng dẫn học trò tập luyện

Tương tự vậy, lớp năng khiếu vật nữ huyện Việt Yên của đô vật Nguyễn Văn Tụng cũng đóng góp quá nửa tổng số 18 VĐV của đội tuyển vật nữ tỉnh Bắc Giang hiện nay. Trong số này, nữ đô vật Thân Thị Anh từng giành HCV giải trẻ Đông Nam Á, á quân giải vô địch quốc gia hạng 69 kg. Hay như Nguyễn Thị Hương giành HCĐ Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2018 hạng 55 kg.

Quả thực, lớp năng khiếu thể thao cơ sở có vai trò quan trọng trong phát hiện, tuyển chọn và đào tạo VĐV ban đầu. Với hệ thống “chân rết” này, những năm qua,thể thao thành tích cao Bắc Giang luôn có được lực lượng VĐV tài năng, bảo đảm được sự tiếp nối giữa các thế hệ.

Theo ông Trương Văn Đức, Phó Trưởng phòng Huấn luyện-Thi đấu (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh), hiện nay Trung tâm có tổng số 17 lớp với 92 học sinh năng khiếu thể thao cơ sở (tuổi đời từ 8 – 12 tuổi) thuộc các môn: Đá cầu, vật, điền kinh, cờ vua, cầu lông, cầu mây, vovinam, wushu, quần vợt và boxing. Để bảo đảm tính hiệu quả trong hoạt động, các lớp được nghiên cứu đặt tại những địa phương có phong trào thể thao phát triển mạnh. Huyện Tân Yên có tới 6 lớp ở môn vật, đá cầu, kiền kinh, cầu mây và vovinam; Lạng Giang cũng có 4 lớp thuộc những môn truyền thống, thế mạnh địa phương như: Điền kinh, cầu lông, đá cầu, võ wushu.

Đặc biệt hơn, trên cơ sở phân tích, đánh giá kỹ lưỡng, Trung tâm cũng lựa chọn đội ngũ HLV, cộng tác viên có kinh nghiệm, tâm huyết, trách nhiệm, uy tín với phong trào để phụ trách các lớp này. Chẳng hạn, lớp vật nữ huyện Tân Yên được dẫn dắt bởi lão đô vật Dương Văn Sản từng nhiều năm cống hiến cho bộ môn vật tỉnh nhà cả ở cương vị VĐV lẫn HLV; chịu trách nhiệm với lớp điền kinh huyện Yên Dũng là Nguyễn Mạnh Tưởng – người có gần 20 năm góp mặt trên đường chạy giải việt dã Báo Bắc Giang. Lớp boxing huyện Yên Thế được tổ chức bởi võ sư Nguyễn Trường Sinh. Hay lớp cầu lông huyện Lạng Giang do HLV – thầy giáo Phạm Văn Vũ trực tiếp huấn luyện. Ở huyện Lục Nam, cựu VĐV đội tuyển vật của tỉnh – Phạm Văn Thành phụ trách lớp vật nam…

Theo thống kê, hiện nay,Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh có tổng số 11 môn thể thao mũi nhọn với gần 200 VĐV. Hơn 90% trong số đó là VĐV được tuyển chọn thông qua các lớp năng khiếu cơ sở. Điều đó cho thấy vị trí rất quan trọng của tuyến đào tạo này trong hệ thống đào tạo VĐV thể thao thành tích cao của tỉnh. Ông Trương Văn Đức nhấn mạnh thêm: “Do có quá trình bồi dưỡng, rèn luyện sớm từ dưới cơ sở nên khi được tuyển lên tuyến năng khiếu, trẻ của tỉnh,đội ngũ này có sự bắt kịp khá nhanh với chương trình huấn luyện mới, đồng thời trưởng thành nhanh chóng trong chuyên môn”.

Thực tế có thể chỉ ra rất nhiều dẫn chứng: VĐV điền kinh Sơn Tiến Phát (14 tuổi) giành HCV cự ly chạy 600 m nam giải trẻ toàn quốc chỉ sau khoảng một năm lên tập tại Trung tâm từ lớp năng khiếu điền kinh huyện Yên Dũng. Hiện gương mặt trẻ tài năng này đã góp mặt trong thành phần đội tuyển điền kinh trẻ quốc gia. Hay dàn kỳ thủ nhí: Nguyễn Bình Vy (10 tuổi), Nguyễn Thị Thùy Linh (10 tuổi), Nguyễn Thị Mai Lan (12 tuổi), Lương Hoàng Tú Linh (13 tuổi) mới “chân ướt, chân ráo” chia tay lớp cơ sở để lên với tuyến trẻ chưa lâu đã lập tức góp công sức không nhỏ trong tổng thành tích giành 9 HCV, 3 HCB, 2 HCĐ ở các giải trẻ, nhóm tuổi trong nước, quốc tế của cờ vua Bắc Giang năm 2018…

Đánh giá cao vị trí, vai trò của hệ thống đào tạo cơ sở, ông Chu Việt Bắc, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Bắc Giang cho biết: Thời gian tới,Trung tâm sẽ tiến hành rà soát, đánh giá toàn diện mô hình đào tạo trên, từ đó tham mưu với lãnh đạo ngành tiếp tục quan tâm,có cơ chế đầu tư, chuyển đổi hình thức hoạt động phù hợp với tình hình thực tiễn và bảo đảm tính bền vững, hiệu quả.

Quốc Trường

 

 

 

;?>