• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5410892
  • Số người đang xem: 4
  • Trong ngày: 315
  • Trong tuần: 13048
  • Trong tháng: 1578649
  • Trong năm: 5058669
Trang chủ

Người gây dựng phong trào vật ở Việt Yên

( 07:47 | 07/03/2019 ) Bản để inGửi bài này qua Email

 

Tôi vẫn nhớ như in hình ảnh một lão đô vật thân hình nhỏ thó nhưng động tác rất tinh nhanh đang cởi trần đóng khỗ mỗi khi thi đấu keo vật thờ linh thiêng tại lễ hội xuân. Ông là Nguyễn Văn Tụng   thôn Quang Sơn, xã Trung Sơn, huyện Việt Yên- cộng tác viên thể thao (môn vật nữ) thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh.

Vui khi học trò trưởng thành

Hơn 30 năm mở lò luyện võ, vật cho thanh thiếu niên, lão đô Nguyễn Văn Tụng trước giờ vẫn tâm niệm một điều “Làm thể thao mà quá nặng về tiền bạc sẽ khó thành công”. Câu nói ấy của ông đã được thời gian, phụ huynh và ngành chức năng kiểm chứng khi mỗi năm có hàng chục học sinh trong và ngoài huyện được gửi gắm đến lò vật ấy. Tuy “thầm lặng”, chế độ đãi ngộ hạn chế nhưng hằng năm ông vẫn không ngừng phát hiện, tuyển chọn và huấn luyện được nhiều nhân tố mới cung cấp cho ngành chuyên môn của tỉnh, quốc gia. Dân trong ngành thể thao Bắc Giang vẫn quen miệng gọi là "Tụng Vật" hay "lão đô Tụng" bởi hình  ảnh ông đã quá đỗi quen thuộc trong các sới vật quê hương. Lão đô Tụng say sưa kể: Vật cũng như nhiều môn thể thao khác có sức hấp dẫn riêng, đặc biệt là vật dân tộc. Khát khao và cũng là tâm nguyện lớn của ônglà thắp lên ngọn lửa đam mê cho con emquê hương. May mắn là ngành thể thao Bắc Giang đã quan tâm đưa môn vật tự do, vật dân tộc vào thi đấu thường niên, đồng thời ký hợp đồng mời ông làm cộng tác viên tuyển chọn, đào tạo các tài năng trẻ phục đội tuyển của tỉnh thi đấu giải quốc gia. Với đô Tụng, vật nói chung, nhất là vật dân tộc là tinh túy, tinh hoa của cha ông cần được bảo tồn. Nghe ở đâu có tiếng trống vật hội làng là ông tìm đến để tìm hiểu những thế vật hay, miếng đánh đẹp và cũng là tuyển môn sinh có tố chất cho lò đào tạo của mình.

Thầy Nguyễn Văn Tụng trong một buổi huấn luyện cho các học trò tại lò vật của gia đình
 
Được xem là “mát tay” nên các gia đình tại Việt Yên, Hiệp Hòa và Tân Yênthường mang con em đến gửi gắm nhờđô Tụng đào tạo. Niềm vui lớn đối với đô Tụng là được chứng kiến bao thế hệ học trò trưởng thành, trở thành những VĐV quốc gia, của tỉnh và thi đấu giành nhiều thành tích. Có không ít em đỗ Đại học TDTT và sau này nối nghiệp thầy hoặc đi theo con đường liên quan đến thể thao. Những cố gắng từ lò luyện vật ấy đã được đền đáp bằng "sản phẩm" mà theo cách nói của ông là "người thật, việc thật" qua những gương mặt tiêu biểu như:  Năm 2017, lò vật ông Tụng đã có 11 cháu được Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh chọn vào lớp năng khiếu vật nữ. Tại Đại hội TDTT tỉnh Bắc Giang năm 2017, học trò của thầy Tụng đã xuất sắc mang về cho Việt Yên 4 HCV, 3 HCB và 1 HCĐ, góp phần cho địa phương này đứng thứ hai toàn đoàn tại Đại hội.

Thắp lửa đam mê

Trong khu vườn nhỏ của gia đình,lão đô Tụngbỏhàng trăm mét vuông đất để dựng một sới vật với kinh phí gần 200 triệu đồng. Trong khi nhiềulò vật phải giải tán hoặc hoạt động một cách rất hời hợt thì lò vật của ông Tụngvẫn rất sôi động. Hiện tại có khoảng 80 học sinh đến học, ngày hè thường đông hơn. Ngoài phải đóng vài bao trấu, mùn cưa, các em không phải đóng góp bất cứ một khoản kinh phí nào. Đã vậy, những ngày hè nóng bức, thương học trò vất vả, vợ chồng lão đô bàn nhau mua 3 quạt công suất lớn phục vụ tập luyện. Trước và sau mỗi đợt học trò lên tỉnh tham gia tranh giải hay đi thi vào lớp năng khiếu vợ ông lại tự bỏ tiền lo cơm nước động viên, khích lệ các con.

Tại xã Quang Châu, năm 2017,dưới sự tạo điều kiện của chính quyền sở tại, thầy Nguyễn Văn Tụng đã đứng ra đào tạo lớp thu hút gần 40 học sinh trên địa bàn tham gia tập luyện. Không những bản thân cống hiện cho thể thao, ông Tụng còn truyền lửa cho 2 con trai, hiện đang phụ giúp bố công tác huấn luyện các môn vật, võ. Lão đô vật tự hào khoe: "Điều tôi thấy tâm đắc nhất là mấy chục năm tham gia dạy võ, vật các lớp học trò đều rất ngoan, kể cả sau này khi ra ngoài đời luôn chấp hành tốt pháp luật. Song hành dạy chuyên môn, tôi luôn đề cao dạy cả đạo đức". Các em đến học đều phải tuân thủ nội quy. Để có được thành tích, học trò trước hết phải có thể trạng tốt và được trang bị kiến thức cơ bản sau đó thầy sẽ truyền đạt các kỹ thuật như: Bốc, vét, sương, ngóc, sang sau, quấn quật, kỹ thuật di chuyển, cài tay, đánh ngã... Với thầy Tụng, dạy võ, vật chỉ là đam mê, ngày thường mấy bố con lão đô ấy vẫn tham công tiếc việc, ông mua máy cày làm dịch vụ, trồng lúa, hoa màu và nuôi mấy hồ cá và thậm chí làm bảo vệ.

Lớp dạy vật của Thầy Nguyễn Văn Tụng

Người tinh tường chỉ cần nhìn cách xe đài có thể biết đô vật đó đến từ vùng đất nào, ví như đô vật đến từ Hà Tây động tác xe đài sẽ là những hành động như thể xe tơ dệt vải; với đô vật miền biển, động tác sẽ giống như quăng chài, kéo lưới, chèo thuyền; với vùng Kinh Bắc xưa, động tác sẽ giống như đại bàng tung cánh, sư tử vờn cầu hay hiền hoà uốn lượn như "dòng sông Cầu nước chảy lơ thơ, sông Thương nước chảy đôi dòng"… Ngoài xe đài, trong vật dân tộc còn có những thủ tục hàm chứa đầy ý nghĩa tâm linh như "keo vật thờ", "tiếng trống chầu".

Nguyễn Hưởng

 

 

;?>