• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4150563
  • Số người đang xem: 49
  • Trong ngày: 3354
  • Trong tuần: 24485
  • Trong tháng: 318320
  • Trong năm: 3798340
Trang chủ

Xây dựng hồ sơ mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm đề nghị UNESCO công nhận di sản tư liệu thế giới

( 20:30 | 28/04/2010 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Với giá trị văn hoá đặc biệt trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thể hiện tư tưởng độc đáo của Thiền phái Trúc Lâm, được sự đồng ý của UBND tỉnh Bắc Giang và Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã xây dựng và hoàn thiện hồ sơ gửi và đề nghị Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hoá (UNESCO) của Liên hợp quốc công nhận Các mộc bản kinh Phật của Thiền phái Trúc Lâm tại chùa Vĩnh Nghiêm là Di sản tư liệu trong Chương trình Ký ức thời gian thế giới. Thiền phái Trúc Lâm do Giác hoàng điều ngự Trần Nhân Tông sáng lập từ những năm cuối thế kỷ 13. Tư tưởng tiến bộ và phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam của Thiền phái Trúc Lâm là hành đạo theo tư tưởng nhập thế. Thế kỷ 14, Thiền phái Trúc Lâm đã trở thành Quốc đạo, trung tâm Yên Tử (nơi tu hành của Trần Nhân Tông) được xem như kinh đô của Phật giáo Đại Việt. Ngoài chùa Hoa Yên (Yên Tử) Điều Ngự Giác Hoàng còn mở mang xây dựng nhiều chùa tháp ở miền Đông thổ, tiêu biểu là: chùa Quỳnh Lâm, chùa Hồ Thiên, chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang).

            Chùa Vĩnh Nghiêm do sư tổ Thiền phái Trúc Lâm là Giác Hoàng Điều ngự Trần Nhân Tông xây dựng thành thiền viện, chốn tùng lâm để đào luyện tăng đồ từ cuối thế kỷ 13. Ngoài công trình kiến trúc, chùa Vĩnh Nghiêm còn đựơc xem như một bảo tàng văn hoá Phật giáo Đại thừa khá tiêu biểu ở miền Bắc Việt Nam. Một trong những di sản văn hoá đặc biệt quý giá ở chùa Vĩnh Nghiêm mà không nơi nào trên đất nước ta còn lưu giữ được đó là kho mộc bản với tổng số hơn ba nghìn bản lẻ bao gồm kinh, sách, luật giới, trước tác nhà Phật, của Tam thế tổ và một số vị cao tăng dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử được san khắc nhiều đợt trong khoảng thời gian từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20.

 Qua kho bảo vật này người đời có thể khai thác lượng thông tin phong phú, đa lĩnh vực như: Lịch sử Phật giáo, tư  tưởng - văn hoá hành đạo, nhập thế của dòng thiền Trúc Lâm, lịch sử nghề khắc in mộc bản, thân thế sự nghiệp một số vị cao tăng có nhiều cống hiến cho sự phát triển nền văn hoá truyền thống của dân tộc... Các bài phú, bài kệ, nhật ký trong kho bảo vật này là trước tác của vị minh quân, anh hùng dân tộc Trần Nhân Tông và các danh nhân lịch sử văn hoá của đất nước mà người dân nước Việt đời đời  tôn vinh. Hơn nữa, với sự tài hoa khéo léo của nghệ nhân xưa mỗi mảnh ván khắc xứng đáng là một tác phẩm điêu khắc nghệ thuật  để đến hôm nay người đời được ngưỡng vọng và có thêm nguồn tư liệu tìm hiểu nghệ thuật chạm khắc gỗ Việt Nam  thời Lê - Nguyễn. Các mộc bản ở chùa Vĩnh Nghiêm là nguồn tư liệu vô cùng quý giá cho việc nghiên cứu sự phát triển của ngôn ngữ Việt, của chữ Nôm trong lịch sử.

 Di sản mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm nếu được công nhận sẽ góp phần vinh danh giá trị di sản văn hóa và quảng bá rộng rãi về miền đất và con người Bắc Giang với bạn bè quốc tế.

Văn Việt

 

;?>