• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4531967
  • Số người đang xem: 35
  • Trong ngày: 1832
  • Trong tuần: 18164
  • Trong tháng: 699724
  • Trong năm: 4179744
Trang chủ

Cần bảo tồn, phát triển văn hóa dân tộc thiểu số tại khu du lịch Khuôn Thần

( 23:57 | 28/04/2010 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Hồ Khuôn Thần thuộc xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, cách trung tâm huyện lỵ 9km về phía bắc. Đây là hồ nước có diện tích 140ha, với 500 ha rừng thông và 1000 ha rừng tự nhiên, là vùng du lịch sinh thái hấp dẫn.

Những năm qua, Lục Ngạn đã có nhiều nỗ lực trên mọi lĩnh vực để  phát triển kinh tế - xã hội và quan tâm phát huy tiềm năng du lịch. Từ những năm 1995, huyện đã mạnh dạn tổ chức Lễ  khai trương khu du lịch Khuôn Thần và mở các hội hát soong hao, sli, lượn, nhưng chưa đạt được kết quả mong muốn nên tiềm năng vẫn còn bỏ ngỏ. Ước muốn của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong khu vực Khuôn Thần và trong huyện là có được một điểm du lịch sinh thái gắn với bảo tồn di sản văn hoá, rất cần được sự quan tâm của lãnh đạo các ban ngành của Trung ương và của tỉnh. Vừa qua, Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Bắc Giang cho phép thành lập Công ty Cổ phần đầu tư & Dịch vụ du lịch Khuôn Thần. Để đảm bảo những hạng mục công trình cơ bản, thiết yếu của một vùng du lịch, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc, cần phải có đầu tư trí tuệ của những nhà quy hoạch và quản lý trên địa bàn. Với góc độ của một người đã từng nhiều năm làm cán bộ VHTT ở địa phương, tôi thiết nghĩ cần lưu tâm một số vấn đề sau:

- Xây dựng nhà truyền thống, trưng bày, bảo tồn  các vật thể văn hoá của các dân tộc mang đậm bản sắc 8 dân tộc ở Lục Ngạn.

- Bảo tồn các làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc của các dân tộc, phục hồi các lễ hội văn hoá truyền thống, như: hội xuống đồng, hội cầu mùa, hội hàng phe, cưới  hỏi v.v…

- Sưu tầm, ghi âm, phỏng dịch, in thành sách, đĩa CD - VCD để lưu giữ và phát hành các ấn phẩm văn hoá cho bảo tàng và phục vụ khách du lịch.

- Tổ chức các CLB hát dân ca, dân tộc: truyền dạy cho lớp trẻ, may mặc trang phục truyền thống để bảo tồn và phục vụ khách du lịch nghiên cứu, thưởng thức các lối hát truyền thống.

- Khôi phục các làng nghề truyền thống, như: Dệt vải, đan sung, may trang phục dân tộc; Xây dựng “Làng Văn hoá dân tộc” và “Cộng đồng các dân tộc” để là mẫu hình tăng cường phong trào “TDĐKXDĐSVH ” và là nơi thăm quan du lịch; xã hội hoá công tác du lịch.

- Duy trì các lò sản xuất men rượu, nấu rượu, các món ẩm thực dân tộc như lợn quay, khau nhục, nhộng ong, chả, xôi trứng kiến… và các loại bánh như bánh tày, bánh gio, bánh vắt vai…

- Khôi phục ngôi đền thờ tướng quân Hà Công Trạc (người có công phò Vua Trần giữ nước, được phong Thần và được vua Trần cho phép xây dựng đền thờ nên có tên là Quân Thần) tại làng Khuôn Thần. Lễ hội truyền thống, hội hát dân ca dân tộc Nùng cũng được tổ chức tại đây…

- Xây dựng tua tham quan du lịch: Di tích lịch sử văn hoá đền thờ Hà Công Trạc - đình Cống (nơi chi bộ Đảng xã Kiên Lao đại hội lần thứ nhất) - địa danh Lán Cháy (đã xây dựng cột mốc lịch sử năm 2006 nơi đại hội đảng bộ huyện Lục Ngạn lần thứ I tháng 5- 1951) - Khu căn cứ chống Pháp, nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm tại xã Kiên Lao…; phối kết hợp với Đền Hả (xã Hồng Giang), chùa Am Vãi (xã Nam Dương), đền chùa Khánh Vân  (thị trấn Chũ), khu di tích Cầu Từ và các điểm khai quật tại Cầu Từ (xã Phượng Sơn) đã phát lộ dấu tích thời Lý có niên đại và vật liệu xây dựng như Hoàng thành Thăng Long. Đó là những điểm nhấn về văn hoá không thể thiếu nếu như không muốn nói là hồn cốt của khu du lịch sinh thái Khuôn Thần được gắn với văn hoá tâm linh, văn hoá vật thể và phi vật thể. Đây là cách làm vừa bảo tồn, vừa phát huy, phát triển bền vững. Hy vọng trong  tương lai, Khuôn Thần sẽ trở thành khu du lịch kiểu mẫu của tỉnh.

Bá Đạt

;?>