• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4530295
  • Số người đang xem: 50
  • Trong ngày: 160
  • Trong tuần: 16492
  • Trong tháng: 698052
  • Trong năm: 4178072
Trang chủ

Vùng đá rừng Thờ

( 19:08 | 30/05/2010 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Bạn sẽ vô cùng sững sờ, ngạc nhiên khi lạc vào vùng đá Rừng Thờ ở thôn Mẫu Sơn, Chu Điện, huyện Lục Nam. Sững sờ và ngạc nhiên bởi chỉ cách quốc lộ 31 khoảng chừng 500 mét, cách thị trấn Đồi Ngô ( huyện lỵ Lục Nam) chừng hơn cây số, cách thành phố Bắc Giang chỉ hơn 15 cây số lại có một cảnh thiên nhiên kỳ thú, độc đáo mà ít người biết đến...

Sững sờ và ngạc nhiên bởi hàng vạn khối đá với đủ mọi hình thù kỳ dị. Phần nhiều to cỡ con trâu nằm, con voi phục. Có khối hùng vĩ như những toà nhà. Những khối đá ấy xếp liền tù tỳ bên nhau, hòn nọ nối hòn kia trên khoảng diện tích hàng trăm héc ta, những đá là đá. Đá kết thành  bãi, đá trải lô nhô như một “thạch trân đồ” mà người xưa đã từng mô tả.

Không ở đâu đá hòn lại tập trung nhiều như ớ đây. Đá tụ nhau tạo thành những kỳ quan của tạo hoá: có hòn vút cao, có hòn nhô ra, hõm vào, có hòn chồng lên nhau lênh khênh, đỏng đảnh như là sắp rơi xuống... có nhiều phiến đá phẳng như những tấm phản rộng hàng chục mét vuông, lại nhẵn lì, sạch sẽ, rất tiện lợi cho một chỗ nằm thư giãn hay làm một bàn tiệc picnic của nhiều khách viễn du.

Khác với nhiều khu đá vôi mà ta thường gặp, chất đá ở đây là chất đá tổng hợp, có loại đá nháp, đá cát kết màu mai cua, màu vàng, màu gan gà...nhiều phiến đá được kết cấu bởi những viên sỏi trắng muốt dính vào nhau trông như một phong kẹo bỏng khổng lồ. Chúng đều là những đá hòn, đá tảng có kết cấu bền vững qua hàng triệu năm phong hoá, rất phong phú về hình dạng, màu sắc, ngắm nhìn hòn nào ta cũng thấy lạ mắt. Nhất là những hòn đá lớn ở trên đỉnh núi Rừng Thờ, chúng đều to như những toà nhà, có nhiều hình thù góc cạnh rất đặc trưng, dáng nét kỳ vĩ, hoành tráng và thơ mông. Ngắm nhìn đá ở đây, bạn sẽ có một cảm giác như đã gặp cảnh này ở đâu đó trên các bức tranh thuỷ mặc của những danh hoạ Trung Hoa thời xưa. Có một dãy các tảng đá chạy dài trên đỉnh sống trâu của núi, trông như những chiếc vẩy gai trên lưng con khủng long khổng lồ. Từ lưng chừng tới đỉnh, núi Rừng Thờ đột nhiên dốc đứng, bạn sẽ phải thận trọng bám vào các mấu đá, bụi cây để dò dẫm leo lên từng bước một...

Khi leo lên được đỉnh cao trên 500 mét, bạn sẽ thấy mình như đang bay bổng, tâm hồn bỗng như nhẹ lâng lâng, bạn sẽ bị choáng ngợp trước một biển đá, một thế giới của đá với hàng vạn, hàng vạn tảng đá lớn nhỏ lô xô đuổi nhau chạy về tít tắp ...thật là một phong cảnh đầy ngoạn mục.Qua biển đá là cảnh đồng lúa mướt xanh,có con ngòi không đắp bờ uốn lượn mềm mại một cách tự nhiên, hoang sơ. Tiếp đó là xóm làng, khu phố, rừng cây, núi non xa mờ... bạn có cảm giác như đang ngồi trên máy bay, bay trên quê hương “sông Lục núi Huyền”.

Cái tên Rừng Thờ gợi cho bạn nghĩ về một khu rừng thiêng có tự ngàn xưa, nay đó mất rồi. Nếu bạn được vinh hạnh hầu chuyện với các vị cao niên ở đây thì bạn sẽ được nghe các cụ kể cho nghe về lai lịch khu vực này. Theo lời các cụ thì ngày trước, cách đây chỉ vài chục năm thôi, nơi đây vẫn còn là rừng cây rậm rạp với những cây cổ thụ rất lớn, dưới cây là đá, cây với đá chen nhau, tạo nên một vùng âm u, hơi đá toát ra khiến người nào vào đây ai cũng có cảm giác thần bí , ớn lạnh...

Ở lưng chừng núi có một phiến đá màu trắng rộng chừng sáu đến bảy mét vuông, phẳng phiu như một bàn thờ. Chính giữa phiến đá ấy có in một dấu bàn chân người lũm vào trong đá. Tương truyền đó là dấu chân Cao Sơn - Quý Minh, thần tướng thời Hùng Vương, do một lần đuổi đánh giặc, Ngài đã để lại dấu chân mình tại đây.

Từ xa xưa, người dân vùng này vẫn thờ phiến đá có dấu chân của đức Ngài. Người ta vẫn gọi nơi đây là đền thờ. Mặc dù trên ngôi đền đơn sơ ấy chỉ có một bình hương bằng đá do người thợ đá ở làng Chính Hạ (xã Lan Mẫu) cung đức. Nơi đây vẫn diễn ra lễ hội hàng năm vào ngày mồng mười tháng tư âm lịch. Trong việc làng, các nghi thức tế lễ được cử hành một cách long trọng và độc đáo. Dân làng đem một con lợn đen tuyền giết mổ và làm cỗ ngay bên phiến đá. Sau khi tế lễ, cỗ bàn được đưa ra mời mọi người, kể cả các mục đồng, người kiếm củi, bất kỳ ai có mặt hay vãng lai đều được mời đến thụ lộc. Phần còn lại mới đem về cho người ở nhà. Có một điều lạ là :với thủ tục tế lễ long trọng như vậy, mà sao từ xa xưa đến nay người ta không xây đền thờ ở đây?

Hiện nay, dấu chân thần Cao Sơn - Quý Minh đã mờ, rất khó nhận ra trên phiến đá. Nhưng trên bình hương đá thì không bao giờ ngớt khói nhang. Đây hẳn cũng là điều ngạc nhiên với bạn khi có thể lần đầu tiên thấy một đền thờ hoàn toàn lộ thiên, hoang sơ, dường như còn nguyên vẹn hơi thở của tổ tiên ta từ thời khai thiên lập địa.

Vùng đá Rừng Thờ hiện chưa được quan tâm dưới góc độ một cảnh quan và triển vọng về một khu du lịch. Đáng tiếc hơn là từ lâu nơi đây đã được “quan tâm” với góc độ là một mỏ đá xây dựng vô tận. Hàng ngày, người ta đập vỡ, xếp khối và chở đi hàng ngàn mét khối đá phục vụ cho các công trình xây dựng lớn nhỏ...

Rất có thể một ngày không xa, người ta sẽ xoá đi những kiệt tác của thiên nhiên bằng chiếc búa tạ phũ phàng... Mong sao các ngành chức năng sớm đến xem xét, đánh giá, quy hoạch khu vực này để giữ lại cho thế hệ mai sau một cảnh đẹp..  Còn với ai trên đường đến thăm đền Suối Mỡ hay khu Vực Rêu, xin đừng bỏ qua khu đá Rừng Thờ kỳ ảo này. 

Quang Đại

;?>