• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4532189
  • Số người đang xem: 27
  • Trong ngày: 2054
  • Trong tuần: 18386
  • Trong tháng: 699946
  • Trong năm: 4179966
Trang chủ

Đánh thức tiềm năng du lịch sinh thái của tỉnh Bắc Giang

( 19:01 | 30/06/2010 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Du lịch sinh thái là loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên và văn hoá bản địa. Bắc Giang có nhiều tiềm năng để phát triển loại hình du lịch này gồm các khu bảo tồn thiên nhiên, rừng nguyên sinh, diện tích vườn đồi cây ăn quả lớn… Tuy nhiên, hiện nay tiềm năng này thực sự vẫn chưa được đánh thức.

Xu thế ngày càng có nhiều du khách quan tâm tìm hiểu về hệ sinh thái động vật, thực vật; hệ sinh thái của núi, rừng, hồ… Bắc Giang có khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử, Khe Rỗ, khu du lịch sinh thái Suối Mỡ, Khuôn Thần, hồ Cấm Sơn, suối Rêu, diện tích vườn đồi trồng cây ăn quả lớn… chứa đầy tiềm năng cho phát triển du lịch sinh thái. Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử thuộc địa phận huyện Lục Nam và Sơn Động, là vùng rừng núi đất, độ cao 300-1.000m. Ở đây có nhiều loại động, thực vật nằm trong sách đỏ Việt Nam đang có nguy cơ tuyệt chủng, nhiều loại thực vật quý hiếm như pơmu, trầm hương, ba kích, sa nhân, đinh, lim, lát hoa… nhiệt độ trung bình năm là 22oC, độ ẩm không khí là 85%. Khu du lịch này có khí hậu bốn mùa mát mẻ cùng những danh lam thắng cảnh đẹp, hoang dã do thiên nhiên ban tặng. Đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp,  hòa mình vào thiên nhiên giữa đại ngàn như: Thác Giót, suối nước Vàng, bãi đá Rạn, cây chò nâu vợ chồng (Lục Sơn - Lục Nam)… Tuy nhiên, việc khai thác tiềm năng du dịch vùng Tây Yên Tử chưa được quan tâm. Hiện chỉ có Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử, với chức năng quản lý bảo vệ nơi đây có thể tạo điều kiện hướng dẫn du khách tham quan một số điểm còn lại. Các dịch vụ để khách nghỉ ngơi, ẩm thực, lưu lại qua đêm đều chưa có. Nhiều du khách muốn tìm hiểu khu bảo tồn thiên nhiên này, cũng khó có cơ hội được tổ chức, hướng dẫn theo tua đành chuyển hướng sang Quảng Ninh, từ Đông Triều lên dãy Yên Tử. Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử vẫn chỉ là tiềm năng du lịch chưa được quan tâm khai thác. Hồ Khuôn Thần (Lục Ngạn) nổi tiếng bởi vẻ đẹp "trên thông vi vu, dưới nước trong veo" và những trang trại vườn đồi vải thiều ngút ngàn tầm mắt rất thích hợp với loại hình du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh, đặc biệt là du lịch thể thao như chèo thuyền, lướt ván… Song hiện nay các điều kiện về hạ tầng, như nhà hàng, khách sạn, dịch vụ cho thuê thuyền giúp du khách tham quan hồ… đều chưa có, nên du khách không thể lưu lại với Khuôn Thần. Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ vẫn được coi là điểm đến hấp dẫn nhất trong tỉnh thu hút đông đảo du khách những ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ. Nơi đây không chỉ phong cảnh hữu tình, thiên nhiên hoang dã mà còn có những nét văn hoá bản địa đặc sắc. Du khách đến quần thể di tích, thắng cảnh này là trở về với tự nhiên và đắm mình trong những câu chuyện, truyền thuyết về công chúa Quế Mỵ Nương, thác Thùm Thùm, đấu Đong Quân, bãi Quần Ngựa, đền Trần… Mặc dù những năm qua, nhiều chương trình, dự án được đầu tư vào khu du lịch sinh thái này nhưng việc quản lý, khai thác chưa tương xứng tiềm năng. Việc tổ chức các dịch vụ tại đây thiếu tính chuyên nghiệp, từ đón tiếp du khách tại đền Hạ, đền Trung đến tổ chức các điểm trông giữ xe, bán hàng, giới thiệu về quần thể khu du lịch sinh thái - văn hoá, dịch vụ ăn uống... Đặc biệt, tình trạng mất vệ sinh, thiếu mỹ quan tại suối Mỡ khiến nhiều du khách lần đầu đến đây có ấn tượng không tốt…

Tiềm năng du lịch sinh thái của tỉnh rất lớn nhưng việc đánh thức và khai thác hiệu quả vẫn còn là bài toán chưa có lời giải. Theo các nhà quản lý du lịch của tỉnh thì nguyên nhân chính là do hạ tầng khai thác loại hình du lịch này còn yếu, nhất là hệ thống giao thông. Ở các khu du lịch sinh thái thiếu các dịch vụ như nhà hàng ăn uống, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng… phục vụ du khách. Đặc biệt, đội ngũ hướng dẫn viên du lịch còn thiếu. Hiện hầu như chưa có doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nào trên địa bàn tỉnh có hướng dẫn viên du lịch đủ điều kiện được cấp thẻ. Cơ sở hạ tầng cho du lịch sinh thái còn yếu trong khi đội ngũ làm công tác này thiếu. Theo đánh giá của ngành chức năng, mỗi năm tỉnh ta đón hơn 100 nghìn lượt khách nhưng đa số khách nghỉ tại các cơ sở lưu trú chủ yếu là kết hợp công tác, các dịch vụ chủ yếu phục vụ khách hội nghị, hội thảo… Do vậy, để khai thác tiềm năng du lịch sinh thái Bắc Giang, thiết nghĩ cần tăng cường tuyên truyền quảng bá những nét độc đáo, thế mạnh du lịch của tỉnh. Bên cạnh đó tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư khảo sát, đánh giá và kêu gọi thu hút đầu tư khai thác tiềm năng du lịch sinh thái. Được biết, hiện đã có hai doanh nghiệp được chấp thuận khảo sát đầu tư cho mục đích du lịch vào hồ Cấm Sơn, Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử. Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cần tăng cường quan tâm, chỉ đạo, bố trí nhân lực có trình độ cao cho công tác này, đẩy mạnh công tác quy hoạch phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh tiềm năng du lịch Bắc Giang. Cùng đó, điều quan trọng là ngành chức năng, các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này cần quan tâm đào tạo đội ngũ cán bộ, hướng dẫn viên du lịch có trình độ, tính chuyên nghiệp cao. Từ đó nâng cao năng lực phục vụ, thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế./.

Quỳnh Chi

;?>