• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5207468
  • Số người đang xem: 13
  • Trong ngày: 2778
  • Trong tuần: 12208
  • Trong tháng: 1375225
  • Trong năm: 4855245
Trang chủ

Về An Châu thăm đình Thượng

( 20:40 | 02/08/2010 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Đình Thượng (xưa có tên là đình làng Ngùm) thuộc thôn Thượng, xã An Châu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Trước Cách mạng Tháng 8 năm 1945, đình Thượng thuộc thôn Thanh Âm, xã An Châu, tổng Tây Đoàn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, đình Thượng, thuộc xã An Châu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.

Từ thành phố Bắc Giang đi theo đường 31 tuyến Bắc Giang - Sơn Động khoảng 89km đến ngã ba An Châu rẽ trái đi tiếp 200m tới UBND xã An Châu là tới nơi di tích toạ lạc.

Ngôi đình là công trình văn hóa tín ngưỡng được xây dựng từ lâu đời, còn được bảo lưu đến ngày nay. Qua nhiều lần tu bổ, tôn tạo, công trình kiến trúc của đình Thượng hiện nay vẫn còn giữ được toàn bộ bộ khung kiến trúc mang phong cách tạo dựng thời Nguyễn (đầu thế kỷ XX). Đặc biệt, phía đông đình Thượng có một cây đa cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Phía nam và phía đông của đình hiện còn bảo lưu được nhiều chân tảng kê cột cái và cột quân của ngôi chùa cổ xưa, (những chân tảng này có giá trị đặc biệt, là những chân tảng đẹp mà ở các di tích dưới xuôi cũng có ít di tích còn bảo lưu được), từ sự liên đới này có thể đoán định trên khuôn viên đất nơi đây đã từng tồn tại một ngôi đình cổ kính.

Nhìn bề ngoài, đình Thượng là một công trình kiến trúc có quy mô lớn, bề thế so với các thôn, bản khác trên đất Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Đình ngoảnh mặt về hướng tây nam, được coi là hướng thuận về phong thuỷ “tả thanh long, hữu bạch hổ” phía bên trái đình là đường tỉnh lộ 279, phía trước có dải núi Rông Đền chầu về., Đình Thượng nằm trên một thế đất đẹp. Xung quanh đình là những cây xanh tán lá xum xuê, quanh năm xanh mát, tạo không gian, cảnh quan thoáng đãng, mát mẻ nhưng cũng rất trang nghiêm.

Đình Thượng thờ Cao Sơn, Qúy Minh đại vương, thành hoàng của làng. Căn cứ cuốn sách gia phả họ Vi, được biết đình Thượng còn phối thờ Vi Đức Huân, người có công với địa phương. Thành hoàng Cao Sơn - Quý Minh còn có tên gọi là Nguyễn Sùng và Nguyễn Hiển, có công giúp Vua Hùng thứ 18 (thời vua Hùng Duệ Vương) dẹp giặc giữ nước. Nhân dân thôn Thượng, xã An Châu, huyện Sơn Động, cùng với các địa phương khác trong tỉnh Bắc Giang với tấm lòng ngưỡng vọng đã lập nên ngôi đình thật khang trang để phụng thờ hai Ông. Vi Đức Huân là người được phối thờ trong đình. Cuốn gia phả họ Vi viết bằng chữ Hán “Vi tộc gia phả” được lập vào năm “Thành Thái lục niên, tuế thứ Giáp Ngọ cát nhật sao Vi thế gia dĩ truyền” (năm 1894) hiện được lưu giữ tại nhà ông Nguyễn Văn Chu, 88 tuổi, thôn Thượng. Cuốn gia phả họ Vi cho biết Vi Đức Huân là người ở tổng Vạn Phân, huyện Đông Thành, phủ Diễn Châu, xứ Nghệ An (nay thuộc tỉnh Nghệ An), sau Vi Đức Huân lên châu Sơn Động sinh sống, do có nhiều công lao giúp nhân dân tạo dựng thôn bản, phát triển kinh tế...khi ông mất để tưởng nhớ, nhân dân địa phương phối thờ ông tại đình Thượng.

Sự lệ của đình Thượng được nhân dân duy trì vào các ngày tuần, rằm, mùng một hàng tháng. Ngày 10 tháng 3 Âm lịch dân làng tổ chức việc làng, dâng lễ cầu mong mưa thuận, gió hoà, dân làng mạnh khoẻ, có đón những phường chèo về phục vụ nhân dân. Việc duy trì các sự lệ tại đình Thượng đã đáp ứng được nhu cầu văn hóa tâm linh của người dân nơi đây nói riêng và nhân dân trong vùng nói chung. Nó có ảnh hưởng tốt đến việc thúc đẩy sản xuất, góp phần thắt chặt mối quan hệ tình làng, nghĩa xóm, tình đoàn kết giữa các thành phần dân tộc thiểu số sinh sống tại nơi đây thêm gắn bó, keo sơn.

Di tích đình Thượng là công trình văn hóa tín ngưỡng được xây dựng từ lâu đời. Trải qua thời gian, do sự tác động của điều kiện tự nhiên cùng diễn biến thăng trầm của hoàn cảnh lịch sử, xã hội của vùng đất cổ An Châu, qua nhiều lần tu bổ, tôn tạo đình Thượng vẫn còn bảo lưu được nhiều hiện vật cổ quý. Ngôi đình có giá trị nghiên cứu giáo dục truyền thống văn hóa, khoa học và lịch sử của một thời xa xưa. Là một điểm di tích tiêu biểu của huyện miền núi Sơn Động, hợp với quần thể đền Vua Ông, Vua Bà, chùa Phúc Nguyên, đình Chẽ và đặc biệt là lễ hội Bơi chải An Châu… tạo nên một tua du lịch về nguồn hấp dẫn du khách khi đến với thị trấn An Châu mến khách, thơ mộng và giàu truyền thống lịch sử, văn hoá của vùng quê cổ miền núi Đông Bắc tỉnh Bắc Giang.

Thân Quang Huy

;?>