• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4301356
  • Số người đang xem: 30
  • Trong ngày: 4131
  • Trong tuần: 38517
  • Trong tháng: 469113
  • Trong năm: 3949133
Trang chủ

Thơm nồng nhãn lồng làng Húi

( 19:18 | 31/08/2010 ) Bản để inGửi bài này qua Email


Có lẽ ít loại quả nào lại hấp dẫn người ta như quả nhãn, ít có hương vị nào lại nồng nàn như hương vị nhãn. Từ xưa,nói tới nhãn người ta thường ca ngợi nhãn Hưng Yên, nhưng ở Bắc Giang cũng có một vùng nhãn, tuy không lớn nhưng tiếng tăm của nó đã lan xa tới nhiều nơI, đó là nhãn Đan Hội... Nhãn Đan Hội lại tập trung nhiều hơn cả là làng Húi cổ kính.

            Làng Húi, xã Đan Hội nằm cuối huyện Lục Nam, giáp với một phần huyện Yên Dũng và một phần huyện Chí Linh (Hải Dương). Đan Hội được coi như túi nước của Lục Nam. Đồng làng Húi chỉ cấy được một vụ mà có khi còn chưa chắc ăn vì nếu lúa đương thì con gái gặp lũ tiểu mãn rất dễ mất mùa. Do đó mà sản lượng lương thực thấp, cây lúa không đủ nuôi sống con người. Vào mùa mưa, đồng ruộng Đan Hội ngập nước trắng băng trông mênh mông xa vắng đến nao lòng. Trước đây Đan Hội nghèo hơn bất cứ vùng quê nào khác.

            Nhưng có lẽ quy luật bù trừ của tự nhiên đã cho Đan Hội có được cây nhãn. Nhãn ở đây xanh tốt đến kỳ lạ. Nhãn được trồng trong vườn, ngoài cổng, trên đồi cao và trên đất dốc, hay bên những lối đi. Dẫu là đất đá cằn cỗi nhưng hễ có chỗ bán dễ xuống là cây mọc nhanh, cho hoa trái ngọt lành.

            Người làng Húi không còn nhớ rõ ai là người đầu tiên đã mang cây nhãn ở Hưng Yên về đây, chỉ biết rằng nhờ có cây nhãn mà người dân bớt dần nghèo đói, cuộc sống ngày một sung túc hơn. Có người bảo cây nhãn nhà ông Kích, ông Tác ở xóm Giữa là cây nhãn lồng tổ của làng Húi. Nhưng cây ấy không to, gốc không xù xì gân guốc như cây nhãn nhà cụ Tác, cụ Thự.

            Xưa kia, nhãn chỉ được trồng ở mấy xóm cổ quanh đình chùa làng, nay tán cây nhãn đã được phủ kín hết diện tích núi đồi làng Húi. Khu Cây Quýt, Hố Mụa khô cằn sỏi đá là thế nhưng lại rất hợp với nhãn, nên mấy chục ha đất rừng nơi đây đã trở thành mảnh đất hứa giúp dân làng Húi giàu có nhờ cây nhãn. 

            Bây giờ, năm nào cũng vậy, cứ tháng 5 tháng 6 âm lịch, khi vào mùa nước là cả vùng Đan Hội nói chung, làng Húi nói riêng lại tất bật với việc thu hoạch nhãn, ngõ trên ngõ dưới nhộn nhịp người bán kẻ mua. Nhãn làng Húi quả to, vỏ mỏng, cùi dày, ngọt và ngon hơn hẳn nhãn những vùng quê khác trong tỉnh. Nếu được giá, người dân làng Húi thường bán nhãn tươi luôn tại vườn. Còn gặp khi nước quá lớn, không thể giao lưu với bên ngoài, người làng Húi lại bóc nhãn phơi làm long nhãn. Đến chơi nhà những người dân làng Húi đúng vào mùa nhãn, bạn sẽ được nếm những trái nhãn tươi nâu căng tròn, cùi dày trong suốt mà ngọt dịu. Còn nếu không đúng mùa nhãn, bạn cũng sẽ được chủ nhà mời thưởng thức những miếng long nhãn vàng óng như mật ong, ngọt sắc. Long nhãn vùng Đan Hội được khách mua đánh giá cao ngang hàng với long nhãn Hưng Yên, bởi cả hình thức và chất lượng. Ở làng Húi, gia đình ông Thân Công Tẩy có nghề gia truyền mấy đời nay làm long nhãn. Vì có nghề làm long nhãn gia truyền lại giỏi nghề bốc thuốc chữa bệnh, nên gia đình ông Tẩy được liệt vào hàng khá giả trong làng.

            Cây nhãn đã trở thành cây đặc trưng của vùng quê Đan Hội. Cây nhãn cũng góp phần xoá đói giảm nghèo và thậm chí góp phần làm giàu cho người dân làng Húi. Đất làng Húi dường như chỉ một loài cây nhãn thuỷ chung và bền bỉ. Trên sân đình, chùa, miếu của làng cũng xoà bóng nhãn. Sân trường học cũng là cây nhãn. Nhãn vừa tỏa bóng mát, vừa đơm hoa kết trái, ươm bao niềm vui cho trẻ nhỏ. Ở làng Húi, đã có nhiều gia đình nuôi cả mấy người con học đại học nhờ vào cây nhãn.

            Không có cây nhãn, làng Húi không biết còn nghèo đói đến bao giờ. Người làng Húi phải chịu vất vả thiệt thòi vì nước sông luôn đe doạ ngập lụt. Mùa nước lớn, làng Húi bị nước vây quanh, nổi lên như một ốc đảo, không giao lưu được với bên ngoài bằng đường bộ. Có lẽ thế mà người dân nhiều khi phải chấp nhận hạ giá nhãn. Bao đời nay, bằng kinh nghiệm của mình, người nông dân đã đúc kết ra rằng những năm được mùa nhãn là năm nước lớn và nhiều bão lụt. Cũng biết như thế, nhưng cầm lấy quả nhãn để ăn mấy ai nhớ vậy đâu. Chỉ biết ăn nhãn thì thú vị biết bao, ăn bao nhiêu đi nữa cũng không biết chán. Và người làng Húi sẵn sàng chấp nhận cái nghịch lý trên để nhãn được mùa. Cây nhãn chính là cứu cánh của người dân làng Húi.

            Như những vùng quê khác, thế hệ thanh niên ở làng Húi giờ đây đã đi học tập và làm ăn ở nhiều nơi xa. Họ đã mang theo sản phẩm nhãn quê nhà đi xa hơn nữa, để tiếng tăm của nó được toả rộng hơn nữa. Trong mỗi chùm nhãn ấy, có cả vị đậm của giọt mồ hôi cha mẹ, vị đậm của tình nghĩa xóm làng. Quả nhãn chính là một phần máu thịt của quê hương  mà người làng Húi trân trọng, nâng niu.

Vân Hồng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

;?>