• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4791733
  • Số người đang xem: 13
  • Trong ngày: 6248
  • Trong tuần: 32569
  • Trong tháng: 959490
  • Trong năm: 4439510
Trang chủ

Phật Sơn

( 19:42 | 31/08/2010 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Nằm trong vòng cung Đông Triều núi Phật Sơn là một trong những núi được người xưa liệt vào hạng Danh sơn linh tích của nước ta.

            Từ thành phố Bắc Giang đi chùa Vĩnh Nghiêm, trung tâm phật giáo thời Trần của Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử, để từ đó xác lập một hành trình ta có các danh sơn như: Côn Sơn, Dược Sơn, Huyền Sơn, Phật Sơn, Định Sơn, Thù Sơn, Liên Sơn, Quan Âm Sơn, Yên Tử Sơn… tất cả đều thuộc về dãy Yên Tử. Đó là một hành trình của Thiền Phái Trúc Lâm lấy non thiêng Yên Tử làm Sơn môn.

            Núi Yên Tử là núi lớn của vòng cung Đông Triều, có đỉnh cao nhất là 1068 m, trên đó có ngôi chùa Đồng là nơi quy tụ lòng người xưa nay về với Thiền Phái Trúc Lâm. Ai đã từng đi Yên Tử mà chưa leo tới chùa Đồng đầy mây phủ và phong sương thì thật chưa phải đến Yên Tử. Đây chính là một trong bốn phúc địa của Giao Châu xưa. Vì thế An Kỳ Sinh đã tìm đến nơi này để tu hành. Vì thế mà có tên núi là Yên Tử. Kế theo đó vài thế kỷ, đức vua nước Đại Việt tới đây tầm sư học đạo và trở thành vị sư tổ đầu tiên của Thiền Phái Trúc Lâm với danh hiệu Vân Hương Đại Đầu Đà Giác Hoàng Điều ngự Trần Nhân Tông. Ngài đã từng đi khắp các núi của dãy Yên Tử để lập các điểm để xây dựng các chùa chiền phát triển thiền phái và chuyển tải phép định thiền tâm vào trong dân. Có lẽ các núi có các tên như nêu trên cũng được đặt ra từ đó.

            Phật Sơn là núi lớn kế liền núi Yên Tử, mạch núi từ Yên Tử đẩy ra về phía tây. Núi này xuất lộ đến hết địa phận Vô Tranh thì dừng. Hình thế núi rất hoành tráng. Thiên nhiên của đất trời tạo ra cho núi một hình thế thật là tú lệ. Đứng từ xã Vô Tranh Lục Sơn nhìn lên sẽ thấy dáng núi giống như một Đức Phật nằm giữa vùng tây Yên Tử; đầu Đức Phật hướng về phía tây-Tây Thiên, quê hương của đạo Phật. Thật lạ lùng và rất ngỡ ngàng, ở nơi này vào mấy tháng mùa mưa, cầu vồng đơn, cầu vồng kép xuất hiện bao quanh Phật Sơn tựa như những vầng hào quang từ thân thể Đức Phật tỏa phát ra. Lúc ấy khí núi bốc lên lung linh rực rỡ, đã làm cho hình tượng Đức Phật càng thêm rực rỡ.

            Ai đã từng đến vùng Mai Sưu; Ai đã từng ở Mai Sưu và đã từng được huấn luyện ở Trung đoàn 568 sẽ không thể quên những cảnh leo núi hành quân qua đèo Bụt-Ấy chính là một đèo có tiếng của núi Phật Sơn-Phật Sơn là tên chữ Hán; còn đèo Bụt là tên dân gian gọi là núi Bụt với Phật cũng chỉ là một và có ý nghĩa như nhau. Đạo Phật dạy rằng: “Phật tức tâm, tâm tức Phật” có nghĩa là Phật chẳng ở đâu xa; Phật ở chính ngay lòng mình. Ai sinh ra cũng có phật tính. Muốn thấy phật tính, Đức Giác Hoàng Trần Nhân Tông dạy rằng: phải “rèn lòng làm bụt”. Rèn lòng thì phải tu tâm sao cho tâm tĩnh lặng, không động-thân tâm tự tại là phật vậy. Núi Phật tự tại giữa đất trời Yên Tử ở vùng Mai Sưu kỳ thực rất thanh thản. Đến với núi này, còn đầy các loại dược liệu quý, trong đó có loại gỗ gù trưng cất lên cho ta tinh dầu thơm mà có nhiều công hiệu-nơi đây sơn thủy hữu tình, là chốn sơn nguyên của suối nước vàng, đẹp như tranh vẽ. Nước chảy về phía tây rồi nhập vào sông Bò đổ ra sông Lục Nam. Trong khu vực núi suối có nhiều thác lớn nhỏ, dội xuống dào dạt rất mơ mộng,  không khác gì động Thủy Liêm trong câu chuyện Tây Du Ký. Chẳng rõ vì sao mà nước có màu vàng như mật ong. Trên đá từng mảng rêu lớn vàng suộm như thảm vàng làm cho cảnh suối lại càng thêm say đắm lòng người. Trên núi đủ các loại thảo mộc - dương sỉ cổ kính, mây hèo, song, giang, nứa, trúc bạt ngàn. Trúc xanh từng vàm thanh tao trải khắp đó đây…nơi này thật xứng là một vùng có môi trường sinh thái trong lành.

            Phía đông núi Phật Sơn là vùng đất Đông Triều, sườn núi có chùa Hồ Thiện-chùa có từ thời Trần và được tu tạo lớn vào cuối thời  vua Lê - chúa Trịnh, quy mô rất hoành tráng. Cũng là một thiên viện thời Lê Trung Hưng, tiếc rằng năm tháng phôi pha chùa cũ không ai để ý rồi sập sệ đổ nát. Mới đây chùa này đã được trùng tu, tôn tạo để nối tiếp vào lộ tình hành hương Yên Tử.

            Từ Phật Sơn đẩy ra các núi : Định Sơn, Liên Sơn, Thù Sơn, Động Sơn, Quan Âm Sơn…đều là các núi có tên liên quan đến đạo Phật, và ở các núi ấy đều có tích Phật để lại.

            Ngày nay, rừng núi phía Tây Yên Tử đã và đang được bảo tồn và khai thác phát huy. Phật Sơn cùng nằm trong lộ trình ấy, chắc rằng núi ấy sẽ lại xứng danh hai chữ Phật Sơn trong con đường tham quan Tây Yên Tử.

Trần Văn Lạng

;?>