• SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH BẮC GIANG - Đ/C SỐ 74 Đ. NGUYỄN THỊ LƯU - P. NGÔ QUYỀN - TP. BẮC GIANG
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 3040093
  • Số người đang xem: 46
  • Trong ngày: 4645
  • Trong tuần: 37935
  • Trong tháng: 1055951
  • Trong năm: 2687870
Trang chủ

Các hoạt động thể thao phải hướng về cơ sở, nhằm nâng cao đời sống tinh thần trong nhân dân

( 20:15 | 31/08/2010 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Huyện Lục Ngạn tổng kết Chỉ thị 17-CT/TW

 

         Gắn với  “phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, phấn đấu xây dựng “huyện điểm văn hoá”, Lục Ngạn xác định để phát triển phong trào TDTT, các hoạt động thể thao phải hướng về cơ sở, nhằm nâng cao sức khoẻ và đời sống văn hoá, tinh thần trong nhân dân. Từ định hướng đó, phòng Văn hoá- Thông tin huyện chỉ đạo các xã xây dựng Kế hoạch phát triển TDTT gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương với 4 mục tiêu cụ thể : quy hoạch dành đất và đầu tư xây dựng  các thiết chế thể thao, từng bước đầu tư mua sắm các trang thiết bị TDTT; kiện toàn bộ máy đội ngũ cán bộ làm công tác TDTT từ cơ sở đến huyện; phát triển phong trào TDTT quần chúng rộng khắp, trên cơ sở phát triển các câu lạc bộ TDTT; thường xuyên tổ chức các hoạt động thi đấu TDTT gắn với các lễ hội, các ngày kỉ niệm nhằm nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho nhân dân.

Sau 7 năm triển khai Chỉ thị 17-CT/TW và Kế hoạch 41/KH-HU về “phát triển TDTT đến năm 2010”, phong trào TDTT của Lục Ngạn có nhiều tiến bộ vượt bậc. Hiện nay, số người tham gia tập luyện thường xuyên đạt tỷ lệ 18% dân số ( tăng 6% so với năm 2003), có 92 Câu lạc bộ TDTT và 4.000 gia đình thể thao. Hàng năm, toàn huyện có trên 200 giải thi đấu cấp cơ sở và 12-14 giải cấp huyện, tạo nên phong trào tập luyện, thi đấu sôi nổi. Vào các dịp lễ hội, các ngày kỷ niệm của đất nước, từ các xã vùng thấp đến vùng cao đều tổ chức được các hoạt động thi đấu sôi nổi, với các môn bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông và các môn thể thao dân tộc, như đẩy gậy, kéo co, cờ tướng, cờ bỏi, vật, võ, các trò chơi dân gian, như bịt mắt đập niêu, nhảy bao bố, ném còn, đu tiên. Đặc biệt phong trào tập luyện, thi đấu bóng đá, bóng chuyền được quần chúng, nhất là thanh, thiếu niên ưa thích. Có 20 xã thường xuyên tổ chức được giải bóng đá như : xã Thanh Hải có 21 đội, xã Quý Sơn có 21 đội, xã Kiên Thành có 21 đội, xã Kiên Lao có 17 đội, xã Hồng Giang có 10 đội tham gia. Riêng với 12 xã vùng cao,  hàng năm huyện  tổ chức 4 giải thể thao : bng đá, bóng chuyền, đẩy gậy, cầu lông.

Phong trào thể thao trong trường học có nhiều tiến bộ. Hiện,có 94 giáo viên dạy TDTT trong các trường trung học phổ thông và trung  học cơ sở. 100% các trường đều có sân chơi, bãi tập, có đầy đủ dụng cụ phục vụ học tập nội, ngoại khoá. Đến nay,toàn huyện có 51 trường ở các bậc học đạt chuẩn quốc gia. Hệ thống thi đấu Hội khoẻ Phù Đổng hàng năm được duy trì ở các cấp học,với các môn thi đấu điền kinh, bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, đá cầu, bóng bàn, đẩy gây, kéo co thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Phong trào TDTT ngày càng mở rộng, phát triển trên địa bàn toàn huyện. Đại hội TDTT lần thứ V-2005 có 26/30 xã tổ chức,thì tới Đại hội VI-2009, có 30/30 xã tổ chức Đại hội.

 Quy hoạch dành đất và đầu tư xây dựng  các thiết chế thể thao,  đầu tư mua sắm các trang thiết bị TDTT phục vụ cho tập luyện được các cấp chăm lo. Hiện nay, huyện Lục Ngạn đã quy hoạch dành 78,22 ha đất cho xây dựng các thiết chế thể thao,trong đó có 5,7 ha quy hoạch trung tâm văn hoá, thể thao huyện. Trên địa bàn huyện,hiện nay có 17/30 xã có sân tập phổ thông, 75 sân bóng đá thôn, làng, 40 sân bóng chuyền,  gần 200 sân tập các môn ngoài trời, 20 nhà thi đấu , 1 sân quần vợt.

Công tác tổ chức cán bộ từ xã tới huyện được kiện toàn. Đến nay 30/30 xã có trưởng ban văn hoá xã phụ trách thể thao. Đội ngũ hướng dẫn viên, cộng tác viên, trọng tài ngày càng đông đảo. Hàng năm, Phòng Văn hoá - Thông tin  tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn để nâng cao trình độ nghiệp vụ cho các hướng dẫn viên.

Là huyện miền  núi, trong đó có 12 xã vùng cao, kinh tế nhìn chung phát triển chậm, đời sống nhân dân còn khó khăn nên ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển phong trào TDTT. Các xã vùng sâu, vùng cao phong trào còn hạn chế, các hoạt động tập luyện, thi đấu chưa thường xuyên, còn mang tính thời vụ. Các thiết chế TDTT, sân bãi, phương tiện phục vụ tập luyện, thi đấu từ xã đến huyện còn thiếu thốn. Nhiều xã tuy đã dành đất cho TDTT nhưng không có kinh phí đầu tư xây dựng.

Trong năm 2010 và các năm tiếp theo, với chủ trương đầu tư, đưa TDTT về cơ sở, Lục Ngạn tiếp tục đầu tư xây dựng 13 sân tập phổ thông cho 13 xã chưa có sân,  đồng thời quan tâm mở rộng, phát triển phong trào TDTT trong các đối tượng, lứa tuổi, các xã vùng cao, vùng sâu, kinh tế khó khăn trên cơ sở đẩy mạnh công tác xã hội hoá, xây dựng mới nhiều loại hình Câu lạc bộ , điểm tập luyện để thu hút  đông đảo quần chúng tham gia tập luyện, góp phần nâng cao sức khoẻ, đời sống tinh thần cho nhân dân./.

Nhật Minh

 

 

 

 

;?>