• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 5392650
  • Số người đang xem: 28
  • Trong ngày: 4004
  • Trong tuần: 31462
  • Trong tháng: 1560407
  • Trong năm: 5040427
Trang chủ

Về miền Dã hương cổ thụ

( 18:56 | 06/09/2010 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Những năm qua, ngày càng có nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến cây Dã hương xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang-một trong những điểm tham quan, du lịch hấp dẫn đối với nhiều du khách khi đến với Bắc Giang.

Về Lạng Giang thật không khó để có thể hỏi thăm đường đến xã Tiên Lục. Nơi đây, nổi tiếng không chỉ vì có cây Dã hương cổ thụ gần nghìn năm tuổi, thuộc loại quý hiếm của thế giới, mà đây còn là vùng quê giàu truyền thống lịch sử văn hoá, với những công trình kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng cổ kính, mang những nét đặc trưng của một làng Việt cổ.

Người dân Tiên Lục tự hào vì đã bảo tồn cây đại thụ hiếm hoi này. Người dân trong làng vẫn kể cho nhau nghe về chuyện vua Lê Cảnh Hưng (1740-1786) trong một lần kinh lý đến đất Tiên Lục, thấy Cây Dã hương tán phủ cả một góc trời, đã sắc phong cho cây là “Quốc chúa đô mộc dã đại vương”. Tuy nhiên, do chiến tranh và thời gian quá dài nên bản sắc phong đã bị thất lạc.

 

 

Với dáng đứng bề thế, cành lá xum xuê, xanh tốt, gốc cây to, phải 7 đến 8 người ôm mới xuể, chu vi gốc cây chỗ to nhất là 17,4m. Đến nay cây Dã Hương như một biểu tượng linh thiêng của nhân dân Tiên Lục. Sở dĩ gọi cây dã hương như một “vật linh” bởi người dân Tiên Lục luôn tôn thờ “cụ cây” và còn truyền tụng nhau những câu chuyện mang đầy tính linh thiêng, huyền bí về loài cây cổ thụ này. Không biết thực hư ra sao, hay có một sự trùng hợp ngẫu nhiên nào, nhưng khi nghe những câu chuyện mà ông Nguyễn Văn Đề - người trông coi khu di tích đình Viễn Sơn và cây Dã hương kể lại, thì quả thực đây là lài cây linh thiêng có một không hai trên thế giới.

Ông Đề kể rằng: cây Dã hương này gắn liền với những sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước ta, gắn bó một cách lạ lùng với từng cành cây. Mỗi cành gẫy đều báo hiệu sự chuyển biến lớn nào đó trong đời sống xã hội. Năm 1945, cành cây phía đông bắc gẫy gắn với sự kiện thành lập nước. Năm 1954, cành phía tây gẫy, gắn với sự kiện chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy. Năm 1964, cành phía nam gẫy gắn với sự kiện Vịnh Bắc Bộ, chiến tranh mở rộng ra miền Bắc. Năm 1975, lại một cành phía tây nữa gẫy gắn với sự kiện giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Năm 1984, cành phía Tây Bắc gẫy gắn với chính sách khoán 10 của nước ta (chính sách đổi mới và mang lại nhiều thay đổi trong đời sống nhân dân cả nước). Cành trên ngọn chỉ về phía nam gẫy, vào 15h05 phút chiều ngày 22-10-2006, thì đến ngày 7/11/2006 Việt Nam chính thức gia nhập tổ chức Thương mại thế giới WTO. Dân Tiên Lục gọi đó là “cành hội nhập”. Quả thực, đó là những câu chuyện hết sức kỳ thú và lạ lùng với nhiều người đến đây, khi được ông Đề kể lại sự liên quan giữa cây dã hương này với các sự kiện lớn của nước ta.

Theo các tài liệu khoa học thì dã hương là loài cây thuộc họ long não, hoa nhỏ, màu vàng nhạt, nở vào cuối mùa xuân, nhựa cây có chứa tinh dầu, có mùi hương rất thơm và đặc trưng. Đặc biệt, cây có chứa chất Safrol, thành phần có giá trị đối với việc chế biến thực phẩm và mỹ phẩm. Trên thế giới, loại cây quý này không còn nhiều, đặc biệt là những cây có tuổi đời gần nghìn năm như ở Tiên Lục thì lại càng hiếm. Vì vậy, hiện nay cây Dã hương này được chính quyền và nhân dân chăm sóc, bảo vệ một cách cẩn thận để phục vụ khách du lịch.

Về Tiên Lục, du khách còn được vãn cảnh chùa Phúc Quang, ngôi chùa cổ nằm trên khu đồi cao với kiến trúc bề thế. Chùa xây theo lối kiến trúc “nội công, ngoại quốc”. Ngoài những giá trị kiến trúc nghệ thuật, điêu khắc, chùa hiện còn lưu giữ nhiều tài liệu, hiện vật, cổ vật có giá trị lớn như: quả chuông đồng đúc năm “Vĩnh Thịnh tam niên” (1709).

 Vào buổi tối, chùa Phúc Quang được thắp trang trí rất nhiều những chiếc đèn lồng đỏ, trông thật hấp dẫn, mang lại cảm giác đang ở chốn linh thiêng, cổ kính. Bên cạnh đó, du khách còn có thể ghé thăm đình Viễn Sơn, đình Thuận Hoà, là hai ngôi đình cổ kính nằm uy nghi, “trơ gan cùng tuế nguyệt” hàng trăm năm, đây cũng là một trong những điểm nhấn, du lịch khi du khách đến Tiên Lục.

Nguyễn Văn Hưởng

 

;?>