• Kể từ 01/3/2019 Địa chỉ trang thông tin Sở VHTTDL Bắc Giang đăng nhập theo địa chỉ https://svhttdl.bacgiang.gov.vn
Liên kết

 

 

 

Thông kê truy cập
  • Tổng số lượt: 4490828
  • Số người đang xem: 21
  • Trong ngày: 5488
  • Trong tuần: 22120
  • Trong tháng: 658585
  • Trong năm: 4138605
Trang chủ

Tân Yên tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng về công tác thể dục thể thao

( 19:59 | 04/10/2010 ) Bản để inGửi bài này qua Email

Trương Thanh Hiền

 Tân Yên là một trong những huyện triển khai Chỉ thị 17-CT/TW của Ban Bí thư và Kế hoạch số 33/KH-HU của Tỉnh uỷ  Bắc Giang về “phát triển TDTT đến năm 2010” sớm nhất trong tỉnh.

Sau khi ban hành Kế hoạch 39-KH/HU về phát triển thể thao trên địa bàn huyện đến năm 2010, Huyện uỷ Tân Yên xác định: muốn Chỉ thị của Đảng đi vào cuộc sống, cần phải quan tâm tới công tác tuyên truyền dưới mọi hình thức, để các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân nhận thức rõ được vai trò, tác dụng của công tác TDTT đối với việc nâng cao sức khoẻ cho quần chúng nhân dân, góp phần phát triển nguồn nhân lực trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Từ định hướng trên, Huyện uỷ đã tổ chức hội nghị nghiên cứu, quán triệt, triển khai Chỉ thị 17-CT/TW của Ban Bí thư, Kế hoạch số 33/KH-HU của Tỉnh uỷ Bắc Giang và Kế hoạch 39-KH/HU của Huyện uỷ về “Phát triển TDTT đến năm 2010” tới các đồng chí lãnh đạo Huyện uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, cơ quan ban ngành của huyện, các đồng chí Bí thư, Chủ tịch, Trưởng ban văn hoá xã, đại biểu các hội TDTT và chủ nhiệm các câu lạc bộ TDTT trong huyện. Theo đó, 100% các chi bộ, đảng bộ cơ sở triển khai học tập quán triệt Nghị quyết và xây dựng Kế hoạch tổ chức thực hiện. Để việc triển khai Nghị quyết có hiệu quả, trong 7 năm, qua Ban Tuyên giáo phối hợp với Phòng Văn hoá - Thông tin huyện thường xuyên bám sát cơ sở,  đồng thời  tiến hành kiểm tra 7 đợt tới các xã, tiến hành sơ kết 1 năm, 3 năm, 5 năm việc thực hiện Chỉ thị, trên cơ sở đó có đánh giá, kịp thời bổ khuyết, chấn chỉnh những tồn tại, đồng  thời biểu dương, khích lệ các đơn vị triển khai tốt.

Do làm tốt công tác  tuyên truyền nên nhận thức của các cấp, các ngành, các đoàn thể và quần chúng nhân dân có nhiều chuyến biến tích cực. Đông đảo quần chúng nhân dân, các tổ chức xã hội đã tự nguyện tham gia vào các hoạt động TDTT. Các cấp uỷ đảng, chính quyền đã quan tâm chỉ đạo, đầu tư cho hoạt động TDTT. Phong trào thể thao của huyện đạt được nhiều thành tích đáng kể. Trong 7 năm qua, Tân Yên luôn đứng trong tốp 3 huyện, thành phố dẫn đầu về công tác TDTT của tỉnh. Toàn huyện, hiện có 29% số dân ( tăng 9% so với năm 2003) thường xuyên luyện tập TDTT, 4.800 gia đình thể thao và 262 câu lạc bộ TDTT duy trì tập luyện hiệu quả.  Hàng năm, toàn huyện có trên 200 giải thi đấu cấp cơ sở và 14 giải cấp huyện, tạo nên phong trào tập luyện, thi đấu sôi nổi. Vào các dịp lễ hội, các ngày kỷ niệm của đất nước, các xã, cơ quan đều tổ chức được các cuộc thi đấu, với các môn: bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, đẩy gậy, kéo co, cờ tướng, cờ bỏi, vật, võ và các trò chơi dân gian, như: bịt mắt đập niêu, nhảy bao bố, ném còn, đu tiên.  Tại đại hội TDTT lần thứ V-2005 và đại hội VI-2009, có 100% số xã tổ chức Đại hội, thu hút hàng vạn người tham gia vào các hoạt động và thi đấu.

Hiện nay, 24/24 xã, thị trấn đã có quy hoạch đất dành cho TDTT 24/24 xã có sân vận động. Hầu hết các thôn, xóm, cụm dân cư, các cơ quan đều có tối thiểu 1 sân để tập luyện. Công tác tổ chức cán bộ từ xã tới huyện được kiện toàn. Đến nay, 24/24 xã có trưởng ban văn hoá xã phụ trách thể thao, 100% các trường THPH, THCS đều có đủ giáo viên chuyên dạy TDTT. Đội ngũ hướng dẫn viên, cộng tác viên, trọng tài ngày càng đông đảo.

Công tác đào tạo vận động viên các môn, nhất là các môn thế mạnh, truyền thống,như: vật, võ, bóng đá, điền kinh, bóng bàn, đá cầu… được  tập trung đầu tư, vì vậy tại các giải đấu hàng năm và tại Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ VI năm 2009, Tân Yên xếp thứ nhất về thành tích thi đấu với 63 huy chương ( 20 HCV, 20 HCB, 23 HCĐ).

Bên cạnh những mặt đạt được, Tân Yên cũng còn phải khắc phục những hạn chế, Một số đơn vị  quán triệt, triển khai Chỉ thị hiệu quả chưa cao, Kế hoạch triển khai còn chung chung, chưa bám sát vào điều kiện thực tế của đơn vị. Việc thực hiện còn mang tính thời vụ, chưa thường xuyên, thiếu tính chiến lược lâu dài.  Năng lực chuyên môn, công tác tham mưu, công tác quản lý của đội ngũ cán bộ chuyên trách văn hoá - xã hội còn hạn chế. Việc tổ chức các hoạt động TDTT hiệu quả chuyên môn chưa cao. Đầu tư kinh phí cho hoạt động TDTT còn hạn hẹp. Công tác xã hội hoá còn hạn chế, chưa phát huy được tiềm năng xã hội chăm lo cho phát triển phong trào…

Trong năm 2010 và các năm tiếp theo, Tân Yên tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, tăng cường sự chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với công tác TDTT, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể thao gương Bác Hồ vĩ đại”, đẩy mạnh công tác xã hội hoá các hoạt động TDTT, quyết tâm phấn đấu và giữ vững Tân Yên là huyện dẫn đầu về phong trào TDTT trong toàn tỉnh./.

;?>