Các huyện của tỉnh Bắc Giang: Danh sách, thông tin và lời khuyên du lịch

Khám phá danh sách các huyện của tỉnh bắc giang và những hoạt động du lịch thú vị tại địa phương này. Tìm hiểu thêm về các địa danh nổi tiếng và văn hóa đặc trưng của các huyện của tỉnh Bắc Giang.

Giới thiệu tỉnh Bắc Giang

Bạn đã bao giờ nghe về tỉnh Bắc Giang chưa? Đây là một trong những tỉnh nằm ở phía Bắc Việt Nam, giáp ranh với Hà Nội và các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Quảng Ninh và Lạng Sơn. Tỉnh Bắc Giang có vị trí địa lý rất thuận lợi cho việc phát triển kinh tế và du lịch, với nhiều danh thắng nổi tiếng và địa danh hấp dẫn.

Ngoài ra, Bắc Giang còn có một nền văn hóa đa dạng và phong phú, với nhiều truyền thống và tập tục độc đáo. Cùng tìm hiểu thêm về tỉnh Bắc Giang và các huyện của nó để có một chuyến du lịch thú vị nhất!

Vị trí địa lý

Tỉnh Bắc Giang nằm ở vị trí phía Đông Bắc của miền Bắc Việt Nam, có diện tích 3840 km². Tỉnh giáp Hà Nội về phía Tây, Quảng Ninh về phía Đông, Bắc Ninh về phía Nam, Lạng Sơn về phía Bắc.

Bắc Giang có địa hình đa dạng với nhiều khu vực đồi núi và thung lũng. Tỉnh cũng có nhiều sông lớn như sông Lục Nam và sông Cầu, là nguồn tài nguyên quan trọng cho kinh tế và du lịch của tỉnh.

Nền kinh tế và văn hóa

DCIM100MEDIADJI_0357.JPG

Bắc Giang là một trong những tỉnh phát triển nhất của miền Bắc Việt Nam, với nhiều ngành kinh tế đa dạng như công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ và du lịch. Tỉnh cũng có nhiều sản phẩm nổi tiếng như lúa mạch, chè, quế và hành tím.

Về văn hóa, Bắc Giang có nhiều truyền thống và tập tục độc đáo, được bảo tồn và phát huy tốt. Các di sản văn hóa đặc biệt của tỉnh bao gồm đình, miếu, lăng, chùa, đền và các công trình kiến trúc cổ.

Danh sách các huyện của tỉnh Bắc Giang

Huyện Yên Thế

Huyện Yên Thế có diện tích 1.197,3 km² và dân số khoảng 100.000 người. Địa hình của huyện này chủ yếu là đồi núi và thung lũng, với nhiều suối, đồng ruộng và cây trồng. Yên Thế cũng có nhiều di sản văn hóa và lịch sử đặc biệt như đền Hồng Sơn, chùa Tản Viên, đền thờ Ngọc Khánh và lăng Vua Gia Long.

Huyện Lục Nam

Huyện Lục Nam có diện tích 488,5 km² và dân số khoảng 140.000 ngườĐịa hình của huyện này là đồi núi và thung lũng, với nhiều thác nước và hồ nước. Lục Nam cũng có nhiều điểm du lịch hấp dẫn như hồ Thác Bà, đồi chè Cầu Mông, đền thờ Vua Hùng và lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Huyện Lục Ngạn

Huyện Lục Ngạn có diện tích 1.036 km² và dân số hơn 200.000 ngườĐịa hình của huyện này chủ yếu là đồi núi và thung lũng, với nhiều thác nước và hồ nước. Lục Ngạn cũng có nhiều di sản văn hóa và lịch sử đặc biệt như chùa Kỳ Lừa, chùa Thanh Đình, lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đền thờ Vua Hùng.

Huyện Sơn Động

Huyện Sơn Động có diện tích 894 km² và dân số hơn 170.000 ngườĐịa hình của huyện này chủ yếu là đồi núi và thung lũng, với nhiều suối, đồng ruộng và cây trồng. Sơn Động cũng có nhiều điểm du lịch hấp dẫn như đền thờ Vua Hùng, đền thờ Đức La, đền thờ Lạc Long Quân và động Thiên Sơn.

Huyện Tân Yên

Huyện Tân Yên có diện tích 357,5 km² và dân số hơn 110.000 ngườĐịa hình của huyện này chủ yếu là đồi núi và thung lũng, với nhiều suối, đồng ruộng và cây trồng. Tân Yên cũng có nhiều di sản văn hóa và lịch sử đặc biệt như chùa Thái Sơn, đền thờ Hùng Vương và đền thờ Đức La.

Huyện Hiệp Hòa

Huyện Hiệp Hòa có diện tích 323,8 km² và dân số hơn 150.000 ngườĐịa hình của huyện này chủ yếu là đồi núi và thung lũng, với nhiều suối, đồng ruộng và cây trồng. Hiệp Hòa cũng có nhiều điểm du lịch hấp dẫn như đền thờ Đức La, đền thờ Hùng Vương và đền thờ Ngọc Khánh.

Huyện Lạng Giang

Huyện Lạng Giang có diện tích 570,9 km² và dân số hơn 200.000 ngườĐịa hình của huyện này chủ yếu là đồi núi và thung lũng, với nhiều suối, đồng ruộng và cây trồng. Lạng Giang cũng có nhiều điểm du lịch hấp dẫn như đền thờ Vua Hùng, đền thờ Lạc Long Quân và đền thờ Ngọc Khánh.

Huyện Việt Yên

Huyện Việt Yên có diện tích 292,6 km² và dân số hơn 200.000 ngườĐịa hình của huyện này chủ yếu là đồi núi và thung lũng, với nhiều suối, đồng ruộng và cây trồng. Việt Yên cũng có nhiều di sản văn hóa và lịch sử đặc biệt như đền thờ Hùng Vương, đền thờ Lạc Long Quân và đền thờ Ngọc Khánh.

Huyện Yên Dũng

Huyện Yên Dũng có diện tích 480,9 km² và dân số hơn 200.000 ngườĐịa hình của huyện này chủ yếu là đồi núi và thung lũng, với nhiều suối, đồng ruộng và cây trồng. Yên Dũng cũng có nhiều điểm du lịch hấp dẫn như đền thờ Vua Hùng, chùa Phúc Lộc, đền thờ Đức La và đền thờ Ngọc Khánh.

Thông tin về các huyện

Địa lý, khí hậu và tài nguyên tự nhiên

Các huyện của tỉnh Bắc Giang có địa hình đa dạng, từ đồi núi đến thung lũng, đồng bằng và vùng ven biển. Tuy nhiên, phần lớn các huyện đều có khí hậu ôn hòa với nhiều mùa trong năm.

Các huyện của tỉnh Bắc Giang cũng có nhiều tài nguyên tự nhiên quý giá như rừng, sông, suối, đồi trọc, động vật hoang dã và đặc biệt là các cây trồng, đặc sản như chè, lúa mạch, bưởi, hành tím, quế và nhiều loại trái cây khác.

Dân số và đời sống văn hóa

Các huyện của tỉnh Bắc Giang có dân số và đời sống văn hóa đa dạng và phong phú. Các cộng đồng dân cư đa số là người Việt, có nhiều tập tục và truyền thống đặc sắc. Tuy nhiên, cũng có một số dân tộc thiểu số như Mông, Dao và Tày.

Đời sống văn hóa của các huyện ở Bắc Giang rất đa dạng, với nhiều lễ hội văn hóa, tín ngưỡng, âm nhạc và múa rốCác cộng đồng dân cư địa phương rất thân thiện và chào đón khách du lịch.

Các địa danh nổi tiếng và danh thắng

Các huyện của tỉnh Bắc Giang có nhiều địa danh nổi tiếng và danh thắng hấp dẫn du khách. Một số địa điểm nổi tiếng nhất gồm:

 • Chùa Thanh Đình ở huyện Yên Thế
 • Thác Bản Giốc ở huyện Lục Ngạn
 • Chùa Đồng ở huyện Sơn Động
 • Đền Kỳ Lân ở huyện Tân Yên
 • Chùa Mẫu Thượng ở huyện Hiệp Hòa
 • Di tích Đình Bảng ở huyện Lạng Giang
 • Chùa Xuân Đài ở huyện Việt Yên
 • Chùa Kế ở huyện Yên Dũng

Ngoài ra, các huyện ở Bắc Giang còn có nhiều địa điểm du lịch khác như khu du lịch sinh thái, khu di tích lịch sử và các làng nghề truyền thống.

Những hoạt động du lịch tại các huyện của tỉnh Bắc Giang

Bắc Giang là một tỉnh có nhiều điểm đến hấp dẫn cho du khách. Dưới đây là một số hoạt động du lịch đáng thử khi đến thăm các huyện của tỉnh Bắc Giang.

Trải nghiệm ẩm thực địa phương

Một trong những hoạt động không thể thiếu khi du lịch là thưởng thức ẩm thực địa phương. Tại Bắc Giang, bạn có thể thưởng thức nhiều món ăn ngon như chả cá Lục Nam, chè thái nguyên, bánh đa cua Yên Dũng và nhiều món ăn khác. Ngoài ra, các vùng quê của tỉnh cũng là nơi sản xuất rượu ngon và nhiều loại đồ uống truyền thống khác.

Tham quan các điểm du lịch tự nhiên

Tỉnh Bắc Giang có nhiều điểm đến tự nhiên hấp dẫn cho du khách. Nếu bạn là người yêu thích thiên nhiên, bạn có thể tới thăm Vườn quốc gia Xuân Thủy, nơi sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm. Ngoài ra, Khu du lịch sinh thái Khe Rừng cũng là một điểm đến thú vị, nơi bạn có thể tham gia các hoạt động như leo núi, tắm suối và cắm trạ

Khám phá các di tích lịch sử và văn hóa

Bắc Giang có nhiều di tích lịch sử và văn hóa đáng chú ý. Các địa điểm như Đền thờ Tản Viên Sơn, Lăng Bác Hồ Yên Dũng và Chùa Thanh Mai đều có giá trị lịch sử và kiến trúc đặc biệt. Ngoài ra, Bắc Giang còn có nhiều làng nghề truyền thống như làng nghề tơ lụa Văn Lâm và làng nghề gốm sứ Thọ Hà. Bạn có thể tới thăm và khám phá các làng nghề này để tìm hiểu thêm về văn hóa và lịch sử của tỉnh.

Lời khuyên du lịch

Bạn đang có kế hoạch du lịch đến tỉnh Bắc Giang và muốn tìm hiểu những lời khuyên để có một kỳ nghỉ thật tuyệt vời? Dưới đây là những lời khuyên hữu ích để bạn có thể tham khảo.

Thời điểm và cách di chuyển hợp lý

Thời điểm tốt nhất để du lịch Bắc Giang là vào mùa xuân và mùa thu, khi thời tiết mát mẻ và ôn hòa. Nếu bạn muốn tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng, bạn nên đặt vé trước để tránh tình trạng chật chội và tốn thời gian chờ đợ
Để di chuyển đến Bắc Giang, bạn có thể sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như xe bus hoặc tàu hỏa từ Hà NộNếu muốn tự lái xe, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng về tuyến đường và các quy định giao thông để đảm bảo an toàn.

Địa điểm nên đến và nên tránh

Khi đến Bắc Giang, bạn không thể bỏ qua các địa điểm du lịch nổi tiếng như chùa Thơm, đình Kinh Chu, đền Bà Chúa Kho hay chùa Tháp. Ngoài ra, các khu du lịch sinh thái như Khu du lịch sinh thái Suối Mo hay Khu du lịch Yên Thế cũng là những điểm đến hấp dẫn.

Tuy nhiên, bạn nên tránh đến các địa điểm quá đông đúc vào mùa cao điểm để tránh tình trạng chen chúc và mất an toàn. Bạn cũng nên tránh các địa điểm có nguy cơ mất trật tự và an toàn, đặc biệt là vào ban đêm.

Những lưu ý và quy định khi đi du lịch

Trong khi du lịch Bắc Giang, bạn cần tuân thủ các quy định và luật lệ của địa phương. Bạn cũng nên chú ý đến vệ sinh cá nhân và chăm sóc sức khỏe để tránh bị ảnh hưởng bởi những bệnh tật địa phương.

Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết như áo khoác, giày dép đi du lịch, thuốc trợ tiêu hóa, nước uống và thức ăn nhẹ khi đi xa. Các vật dụng này sẽ giúp bạn có một chuyến du lịch thú vị và an toàn hơn.

FAQ

Bạn có thắc mắc gì về các huyện của tỉnh Bắc Giang và du lịch tại đây không? Dưới đây là những câu hỏi thường gặp và câu trả lời từ chuyên gia du lịch để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Có bao nhiêu huyện ở tỉnh Bắc Giang?

Tỉnh Bắc Giang hiện có 9 huyện, đó là Yên Thế, Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động, Tân Yên, Hiệp Hòa, Lạng Giang, Việt Yên và Yên Dũng.

2. Các huyện nào của tỉnh Bắc Giang có danh thắng nổi tiếng nhất?

Mỗi huyện của tỉnh Bắc Giang đều có nhiều địa danh nổi tiếng, tuy nhiên, các địa danh phổ biến nhất có thể kể đến như:

 • Huyện Yên Thế: đèo Yên Tử, hang Sơn Đoòng
 • Huyện Lục Ngạn: đèo Mã Phục, thác Bản Giốc
 • Huyện Sơn Động: hang Thiên đường, hang Bàn Gió
 • Huyện Tân Yên: đình Tân trào, hang Búa
 • Huyện Hiệp Hòa: đền Bà Chúa Kho, chùa Thanh Mai

3. Thời điểm nào là lý tưởng để du lịch Bắc Giang?

Thời điểm tốt nhất để du lịch Bắc Giang là vào mùa xuân và thu, khi khí hậu ôn hòa, mát mẻ và không quá nóng hoặc lạnh. Thời gian thích hợp nhất để du lịch là từ tháng 3 đến tháng 5 hoặc từ tháng 9 đến tháng 11.

4. Nên đi du lịch Bắc Giang bằng phương tiện gì?

Bạn có thể sử dụng nhiều phương tiện để đến Bắc Giang như xe ô tô, xe máy, xe khách hoặc xe đạp. Nếu bạn đến từ Hà Nội, có thể đi xe ô tô hoặc xe khách từ các bến xe như Mỹ Đình hoặc Giáp Bát. Nếu bạn thích khám phá địa phương, bạn có thể thuê xe đạp hoặc xe máy để di chuyển trong khu vực.

5. Có những lưu ý gì khi du lịch Bắc Giang?

Khi đi du lịch Bắc Giang, bạn nên tuân thủ các quy định và lời khuyên của chính quyền địa phương. Đồng thời, bạn cũng nên chuẩn bị đồ dùng và hành lý cần thiết như áo khoác, giày thể thao, nước uống và đồ ăn nhẹ. Nếu bạn muốn tham quan các địa danh cổ, bạn nên mang theo máy ảnh để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp và độc đáo.