Hướng dẫn làm gỏi cá mè Hiệp Hòa Bắc Giang ngon chuẩn vị

Gỏi cá mè là một trong những món ăn đặc sản của vùng đất Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Với hương vị đậm đà, thơm ngon và cách chế biến phức tạp, món ăn này chỉ dành cho những người sành ăn và có đam mê về văn hóa ẩm thực. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm gỏi cá mè Hiệp Hòa Bắc Giang để có được một món ăn ngon chuẩn vị.

quy-trinh-lam-goi-ca-me-hiep-hoa
Quy trình làm gỏi cá mè Hiệp Hòa

Cách làm gỏi cá mè Hiệp Hòa Bắc Giang ngon chuẩn vị

Nguyên liệu làm gỏi cá mè Bắc Giang

Để làm được món gỏi cá mè Hiệp Hòa Bắc Giang ngon và đúng chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

STT Nguyên liệu Số lượng
1 Cá mè 1 kg
2 Gạo 500g
3 Rau thơm 1 bó
4 Rau chua 1 bó
5 Rau răm 1 bó
6 Hành tím 1 củ
7 Tỏi 3 tép
8 Ớt 2 trái
9 Đường 2 muỗng
10 Muối 1 muỗng
11 Dầu mè 2 muỗng
12 Nước mắm 2 muỗng

 

Các bước thực hiện làm gỏi cá mè Hiệp Hòa

Để có được món gỏi cá mè ngon và đúng chuẩn vị, bạn cần tuân thủ các bước thực hiện sau:

  • Bước 1: Lựa chọn cá làm nguyên liệu

Cá mè là loại cá phổ biến và được dùng nhiều trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, để có được một món gỏi cá mè ngon, bạn cần chọn loại cá tươi, giòn và không bị tanh. Cá mè có thể được mua tại các chợ hải sản hoặc siêu thị lớn.

  • Bước 2: Lọc bỏ xương, da để cá bớt tanh

Sau khi đã chọn được cá tươi và giòn, bạn cần lọc bỏ xương và da để cá không bị tanh. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng dao hoặc kéo để lấy phần thịt cá ra khỏi xương và da.

  • Bước 3: Ủ thịt cá trong gạo hoặc dùng giấy cuốn lại để cá khô và sạch

Sau khi đã lọc bỏ xương và da, bạn cần ủ thịt cá trong gạo hoặc dùng giấy cuốn lại để cá khô và sạch. Điều này giúp cho cá mè có vị ngọt và đậm đà hơn.

  • Bước 4: Kỹ thuật thái gỏi

Kỹ thuật thái gỏi cũng là một yếu tố quan trọng và vô cùng tỉ mỉ trong cách làm gỏi cá mè Hiệp Hòa Bắc Giang. Bạn cần thái từng lớp cá mỏng và to bản, khéo léo lướt nhẹ nhàng dưới lưỡi dao sắc bén để có được những miếng cá mè mỏng và đều.

  • Bước 5: Tập hợp các loại lá và gia vị

Tiếp theo, bạn cần tập hợp và sưu tầm tới hơn 10 loại lá, trong đó có những lá có vị chát như rau thơm, rau chua, rau răm và cũng không thể thiếu được các loại gia vị như hành tím, tỏi, ớt, đường, muối, dầu mè và nước mắm.

Để làm món gỏi cá Mè Hiệp Hòa Bắc Giang thành công, không chỉ cần lựa chọn cá tươi sống mà còn phải tìm kiếm nhiều loại gia vị như riềng, mẻ, bánh đa nem, chuối xanh, khế chua, thịt ba chỉ, lạc, vừng, đỗ tương, nước mắm, mì chính, lá thơm. Riêng lá thơm, cần phải có trên dưới 10 loại như lá đinh lăng, lá sương sông, lá lốt, lá sung, quả sung, lá mơ lông, lá nhội, lá lộc vừng, lá vọng cách, lá đài bi, lá diếp cá, tía tô, kinh giới, mùi tàu, lá ổi,… Các loại lá có thể được thái nhỏ hoặc để nguyên để người ăn có thể chọn theo sở thích và cuộn kèm khi ăn gỏi, nhớ rửa sạch và để khô.

  • Bước 6: Pha nước chấm

Để tạo nên thành công cho món gỏi cá, không chỉ cần chế biến mà còn phải có hạt (hay còn gọi là nước chấm) được chuẩn bị rất công phu với các nguyên liệu chủ yếu như đầu và gan cá, thịt ba chỉ, trứng và các gia vị như hành, tỏi khô, mẻ, mắm, muối, mì chính, đường, tiêu, ớt…

Đầu cá và gan cá được xay nhỏ cùng với thịt ba chỉ, sau đó ướp với mẻ và các gia vị đã được liệt kê. Cho mỡ lợn hoặc dầu ăn vào chảo để nóng, sau đó phi thơm hành, tỏi và cho hỗn hợp trên vào xào qua. Tiếp theo, thêm một ít nước và đun sôi trong khoảng 15-20 phút. Để chuẩn bị trứng vịt, đập chúng vào một bát và đánh tan, sau đó cho vào nồi và khuấy đều. Nêm thêm muối và bột ngọt cho vừa ăn.

  • Bước 7: Thưởng thức món ăn gỏi cá mè chuẩn vị

Việc làm gỏi cá đã rất công phu, nhưng thưởng thức món này lại là một nghệ thuật. Bạn có thể dùng thìa để lấy một ít hạt từ bát của bạn, sau đó có thể dùng bánh đa nem hoặc lá nhội, lá lộc vừng, lá sung, lá vọng để gói. Đặt miếng cá vào giữa và cuộn lại, sau đó chấm vào hạt và đưa lên miệng để cảm nhận vị ngọt thơm của cá; vị mặn mặn, cay cay và beo béo của hạt hòa quyện với mùi thơm của các loại rau. Thêm chén rượu gạo nồng đượm, bạn sẽ cảm nhận được tình quê lan tỏa trong món ăn dân dã, cầu kỳ này.

cach-lam-goi-ca-me-hiep-hoa-bac-giang
7 bước làm gỏi cá mè Hiệp Hòa

Một số món ăn kèm với gỏi cá mè

Món gỏi cá mè Hiệp Hòa Bắc Giang có thể được ăn kèm với nhiều loại món khác nhau như:

  • Bánh đa: Là một loại bánh truyền thống của vùng đất Bắc Giang. Khi ăn gỏi cá mè, bạn có thể cuốn miếng cá vào bánh đa và thưởng thức cùng với các loại rau và gia vị.
  • Bánh tráng: Tương tự như bánh đa, bạn cũng có thể cuốn miếng cá vào bánh tráng và ăn kèm với các loại rau và gia vị.
  • Bánh mì: Nếu không có bánh đa hoặc bánh tráng, bạn có thể ăn gỏi cá mè cùng với bánh mì. Đây là một sự kết hợp lạ mắt và đầy ngon miệng.
  • Rau sống: Ngoài các loại bánh, bạn cũng có thể ăn gỏi cá mè cùng với rau sống như rau diếp cá, rau muống, rau cải xanh,… Điều này giúp cho món ăn thêm phần tươi mát và giàu dinh dưỡng.

Ngoài ra, gỏi cá mè còn được trộn với thính gạo ngon hoặc bánh đa quê giã vụn. Khi ăn, quấn kèm với các loại lá và thưởng thức, sẽ dễ dàng hơn cho những người chưa quen với vị tanh của cá sống.

Lưu ý khi chọn cá mè làm gỏi luôn giòn và thơm ngon

  • Để có được một món gỏi cá mè ngon và đúng chuẩn vị, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
  • Chọn cá tươi và không bị tanh: Điều này giúp cho món gỏi cá mè có vị ngọt và đậm đà hơn.
  • Lọc bỏ xương và da: Việc lọc bỏ xương và da giúp cho cá mè không bị tanh và có vị ngọt hơn.
  • Ủ cá trong gạo hoặc dùng giấy cuốn lại: Điều này giúp cho cá mè có vị ngọt và đậm đà hơn.
  • Thái cá mỏng và to bản: Kỹ thuật thái gỏi cũng rất quan trọng để có được những miếng cá mè mỏng và đều.
  • Chọn các loại lá và gia vị tươi: Điều này giúp cho món gỏi cá mè có hương vị tươi mới và đậm đà hơn.

Một số lưu ý làm gỏi cá mè Hiệp Hòa không bị tanh

Để tránh tình trạng gỏi cá mè bị tanh, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:

  • Sử dụng giấm hoặc chanh để rửa cá: Trước khi chế biến, bạn có thể rửa cá bằng giấm hoặc nước chanh để loại bỏ mùi tanh của cá.
  • Thêm ít muối vào nước ủ cá: Sau khi đã lọc bỏ xương và da, bạn có thể ủ cá trong nước muối để loại bỏ mùi tanh của cá.
  • Thêm ít đường vào nước ủ cá: Tương tự như muối, đường cũng giúp loại bỏ mùi tanh của cá.
  • Ủ cá trong nước lạnh: Sau khi đã lọc bỏ xương và da, bạn có thể ủ cá trong nước lạnh để loại bỏ mùi tanh của cá.

Trên đây là cách làm gỏi cá mè Hiệp Hòa Bắc Giang ngon chuẩn vị. Món ăn này không chỉ đơn thuần là một món ăn ngon mà còn mang đậm nét văn hóa ẩm thực của vùng đất Bắc Giang. Chúng tôi hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã có thêm được những kiến thức và kinh nghiệm để có thể chế biến thành công món gỏi cá mè đặc sản của vùng đất Hiệp Hòa – Bắc Giang. Chúc các bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng này cùng gia đình và bạn bè!

Viết một bình luận