Giá cua da đặc sản Bắc Giang bao nhiêu tiền 1kg? [2023 – 2024]

Cua da là một trong những loại hải sản đặc biệt và được săn lùng nhiều nhất ở Bắc Giang. Với vỏ cứng, thịt ngọt và giàu dinh dưỡng, cua da đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, giá cua da Bắc Giang hiện nay lại không hề rẻ, khiến nhiều người phải suy nghĩ trước khi quyết định mua.
Vậy giá cua da Bắc Giang hiện nay là bao nhiêu? Có những yếu tố gì ảnh hưởng đến giá cua da? Cách tính giá cua da chính xác ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Cua Da là loại cua gì?

Cua da là một loại cua khá to, giống như cua đồng nhưng có kích thước lớn hơn nhiều lần và chân dài hơn. Chúng chỉ xuất hiện vào cuối thu và đầu đông, khoảng tháng 9 và 10 âm lịch hàng năm. Đây là loại cua hiếm và đắt đỏ do việc bắt gặp chỉ trong hai tháng cuối năm.

Cua da có hai lớp lông và yếm cua có lớp diềm rêu, vì vậy được gọi là cua da hoặc cua gia. Chúng thường sống trên các ghềnh đá và được tìm thấy ở nhiều xã ven sông của huyện Yên Dũng như Thắng Cương, Đồng Phúc, Yên Lư,… Với hương vị ngọt ngào, thịt dai và đặc biệt là gạch cua béo ngậy và thơm ngon, cua da đã trở thành món đặc sản không thể thiếu trong lòng du khách.

Vào khoảng tháng 9 và 10 âm lịch hàng năm, khi gió heo may thổi về và thời tiết chuyển sang mùa thu đông, mùa săn bắt cua da ở Yên Dũng (Bắc Giang) bắt đầu. Có người gọi là cua da vì câu tục ngữ “Tháng Chín cua ra, tháng Ba cua vào”, nhưng tên gọi chính thức vẫn là cua da. Về hình thức, cua da giống loài cua đồng với thân to gần bằng con ghẹ, chân dài và mình to gấp ba, bốn lần cua đồng. Trung bình, cua da có trọng lượng từ 70 đến 200 gam mỗi con. Ngoài ra, cua da còn có một số đặc điểm khác biệt so với các loài cua khác.

Cua da có vỏ cứng và màu nâu đỏ, thịt ngọt và giàu dinh dưỡng. Thường được chế biến thành nhiều món ăn như cua hấp, cua rang me, cua sốt tôm… Cua da cũng là nguyên liệu chính để sản xuất nhiều loại mỳ cua nổi tiếng như mỳ cua Hải Phòng hay mỳ cua Đà Nẵng.

Giá cua da Bắc Giang hiện nay là bao nhiêu?

Cua Da có vỏ mỏng, siêu gạch bởi cả con đực và cái đều có mai đầy gạch, vàng óng, thịt béo ngậy nên rất được lòng nhiều người. Hiện giá cua da dao động theo size, từ 540.000-700.000 đồng/kg. Với loại cua cùng size, giá cua đực chỉ khoảng 420.000-450.000 đồng/kg, còn cua cái thì từ 650.000-750.000 đồng/kg nhưng hiện tại có loại cua lên tới 900.000-950.000 đồng/kg.

Chỉ mới đầu tháng 7 âm lịch vừa rồi, cua Da đã được bán trên các chợ hải sản online với giá lên tới gần 1 triệu đồng/kg. Đây là mức giá khá cao so với nhiều loại cua khác trên thị trường. So với thời điểm chưa nhiều người biết đến cua da (cách đây khoảng 10 năm), giá cua da đã tăng lên gấp 6,7 lần.

Cua Da có thể được chế biến thành nhiều món như hấp bia, rang muối, rang me, nấu canh, hay làm lẩu riêu… nhưng có lẽ món cua hấp bia kết hợp với xả, gừng và bột canh chấm mù tạt sẽ hấp dẫn hơn cả. Nếu có 6 người ngồi ăn cua với một số món phụ, chi phí khoảng 1,5-1,8 triệu đồng. Vì là một loại đặc sản hiếm nên đôi khi khách muốn thưởng thức phải đặt trước từ 1-2 ngày.

Trước đây, cua Da rất phổ biến nhưng vài năm gần đây, do môi trường sống thay đổi cùng với nhu cầu tiêu thụ tăng lên, cua đã ít dần. Chúng thường sống ở đáy sông, để bắt được cua phải dùng lưới bát quái, nước to để cua nổi, di chuyển nhiều, nước rút cua nằm yên một chỗ, nên việc bắt cua cũng khó hơn.

Vào những ngày cuối thu se lạnh, khi du khách đến Yên Dũng không chỉ được thỏa sức chiêm ngưỡng những danh lam thắng cảnh nổi tiếng trên đất Phượng Hoàng mà còn được thưởng thức món cua Da hấp dẫn. Đó cũng là lý do tại sao mỗi khi trở về với vùng đất này, trong lòng du khách luôn ấn tượng nhiều điều tuyệt vời.

gia-cua-da-bac-giang
Giá cua da đặc sản Bắc Giang mới nhất

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá cua da Bắc Giang

Đầu tiên, là sự hiếm có của loại cua này. Cua da chỉ xuất hiện vào mùa thu và mùa đông, thời gian rất ngắn và số lượng cũng không nhiều. Do đó, khi cua da bắt đầu xuất hiện, giá cua da sẽ tăng cao hơn so với các loại cua khác.

Thứ hai, là nhu cầu của thị trường. Cua da được xem là một loại hải sản đặc biệt và được săn lùng nhiều nhất ở Bắc Giang. Vì vậy, nhu cầu của thị trường luôn cao, khiến giá cua da cũng tăng theo.

Thứ 3, vào năm có mùa thu và mùa đông có nhiều cơn bão hoặc thời tiết không thuận lợi, cua da sẽ ít xuất hiện hơn và giá cũng sẽ cao hơn.

Cuối cùng, cua da sống trong môi trường biển nên sẽ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố như ô nhiễm, biến đổi khí hậu… Nếu môi trường sống của cua da bị ảnh hưởng, chúng sẽ ít phát triển, tạo sự khan hiếm và giá thành sẽ đắt đỏ.

So sánh giá cua đá Bắc Giang với các loại cua khác

Để có cái nhìn rõ hơn về giá cua da Bắc Giang, chúng ta hãy so sánh với giá của một số loại cua khác trên thị trường.

Loại cua Giá trung bình (đồng/kg)
Cua đá 300.000 – 400.000 đồng
Cua bể 500.000 – 600.000 đồng
Cua tuyết 800.000 – 900.000 đồng
Cua đồng 1.200.000 – 1.500.000 đồng

 

Như vậy, giá cua da Bắc Giang cao hơn rất nhiều so với các loại cua khác. Điều này cho thấy sự hiếm có và độc đáo của loại cua này.

Dự đoán giá cua đá Bắc Giang trong thời gian tới

Dựa vào những yếu tố ảnh hưởng đến giá cua da Bắc Giang đã được đề cập ở trên, có thể dự đoán giá cua da sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Vì nhu cầu của thị trường luôn cao và cua da chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn trong năm, nên giá cua da sẽ không giảm mạnh.
Ngoài ra, việc ô nhiễm môi trường biển và biến đổi khí hậu cũng là những yếu tố tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của cua da, từ đó làm tăng giá cả.

du-doan-gia-cua-da-bac-giang
Dự đoán giá bán cua da đặc sản Bắc Giang

Kinh nghiệm mua cua đá Bắc Giang ngon, giá rẻ

Để có thể mua được cua da Bắc Giang ngon và giá rẻ, bạn có thể áp dụng một số kinh nghiệm sau:

  • Nên mua cua da vào đầu mùa (tháng 9 – tháng 10) hoặc cuối mùa (tháng 11 – tháng 12). Lúc này, giá cua da sẽ thấp hơn so với đầu mùa.
  • Nếu có điều kiện, bạn có thể đặt hàng trước để được mua với giá tốt hơn. Thường thì các cửa hàng sẽ có chính sách giảm giá cho những khách hàng đặt hàng trước.
  • Nên chọn mua cua da từ các cửa hàng uy tín và có nguồn cung cấp đảm bảo. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc mua phải cua da không tươi hoặc bị hư hỏng.
  • Nếu có thể, bạn nên tự đi săn cua da ở các vùng biển gần Bắc Giang. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí và có thể mua được cua da với giá rẻ hơn.

Viết một bình luận