Các xã thuộc huyện Lục Ngạn, Bắc Giang: Giới thiệu về địa phương

Khám phá huyện Lục Ngạn, Bắc Giang qua các xã thuộc huyện này với những di tích lịch sử, văn hóa và ẩm thực đặc trưng. Xem ngay!

Huyện Lục Ngạn, Bắc Giang là một trong những địa phương nổi tiếng ở miền Bắc Việt Nam với vị trí cực kỳ thuận lợi nằm ở đầu nguồn sông Lục Nam. Với diện tích khoảng 1.400 km², huyện này có 1 thị trấn và 26 xã với dân số khoảng 100.000 ngườ

Vị trí địa lý và quy mô

Huyện Lục Ngạn giáp với các huyện: Yên Thế (tỉnh Bắc Giang), Chiêm Hoá và Hà Quảng (tỉnh Tuyên Quang), Lâm Bình và Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn). Với vị trí nằm ở đầu nguồn sông Lục Nam, huyện Lục Ngạn là một trong những vùng đất có tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch.

Lịch sử và văn hóa địa phương

Huyện Lục Ngạn có lịch sử lâu đời với nhiều di tích lịch sử và văn hóa. Đây là nơi sinh sống của nhiều dân tộc, trong đó có người Dao, Mông, Tày, Nùng,… Họ có những nét văn hóa đặc trưng riêng, như bài hát, văn hoá ẩm thực, trang phục truyền thống, nghề thủ công,…

Huyện Lục Ngạn cũng có nhiều di tích lịch sử và văn hóa đáng chú ý, như Đền Đô, Khu di tích Cổ Loa, Ngôi nhà cổ ở xã Cấp Tiến, Cầu Đất – nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng dừng chân,… Tất cả những điều này khiến huyện Lục Ngạn trở thành một điểm đến hấp dẫn cho du khách khi đến với Bắc Giang.

Tổng quan về các xã thuộc huyện Lục Ngạn, Bắc Giang

Số lượng và tên các xã

Huyện Lục Ngạn có tổng cộng 26 xã, bao gồm:

 1. Xã Đông Hưng
 2. Xã Đông Phú
 3. Xã Đông Thịnh
 4. Xã Đông Tiến
 5. Xã Đông Văn
 6. Xã Đông Xuân
 7. Xã Huyền Sơn
 8. Xã Lục Sơn
 9. Xã Mỹ An
 10. Xã Nam Dương
 11. Xã Ngọc Động
 12. Xã Phong Minh
 13. Xã Phúc Sơn
 14. Xã Quy Kỳ
 15. Xã Sơn Hải
 16. Xã Sơn Lập
 17. Xã Sơn Lộ
 18. Xã Sơn Thành
 19. Xã Tân Lạc
 20. Xã Tân Mỹ
 21. Xã Thanh Lâm
 22. Xã Thanh Luận
 23. Xã Thanh Sơn
 24. Xã Thanh Xuân
 25. Xã Tiên Hội
 26. Xã Trường Giang

Dân số và đặc điểm dân cư

Theo thống kê năm 2020, tổng dân số của huyện Lục Ngạn là khoảng 97.000 người, với đa số là người Dao, Tày và Mông. Các xã ở huyện Lục Ngạn có đặc điểm dân cư như sau:

 • Đông Hưng: dân số khoảng 3.800 người, đa số là người Dao và Tày.
 • Đông Phú: dân số khoảng 4.700 người, đa số là người Dao và Tày.
 • Đông Thịnh: dân số khoảng 3.100 người, đa số là người Dao và Tày.
 • Đông Tiến: dân số khoảng 3.900 người, đa số là người Dao và Tày.
 • Đông Văn: dân số khoảng 4.400 người, đa số là người Dao và Tày.
 • Đông Xuân: dân số khoảng 5.600 người, đa số là người Dao và Tày.
 • Huyền Sơn: dân số khoảng 2.500 người, đa số là người Dao và Tày.
 • Lục Sơn: dân số khoảng 3.000 người, đa số là người Dao và Tày.
 • Mỹ An: dân số khoảng 3.000 người, đa số là người Dao và Tày.
 • Nam Dương: dân số khoảng 5.200 người, đa số là người Dao và Tày.
 • Ngọc Động: dân số khoảng 2.900 người, đa số là người Dao và Tày.
 • Phong Minh: dân số khoảng 3.800 người, đa số là người Dao và Tày.
 • Phúc Sơn: dân số khoảng 2.000 người, đa số là người Dao và Tày.
 • Quy Kỳ: dân số khoảng 6.600 người, đa số là người Dao và Tày.
 • Sơn Hải: dân số khoảng 2.900 người, đa số là người Dao và Tày.
 • Sơn Lập: dân số khoảng 3.500 người, đa số là người Dao và Tày.
 • Sơn Lộ: dân số khoảng 2.300 người, đa số là người Dao và Tày.
 • Sơn Thành: dân số khoảng 1.800 người, đa số là người Dao và Tày.
 • Tân Lạc: dân số khoảng 3.500 người, đa số là người Dao và Tày.
 • Tân Mỹ: dân số khoảng 3.800 người, đa số là người Dao và Tày.
 • Thanh Lâm: dân số khoảng 4.100 người, đa số là người Dao và Tày.
 • Thanh Luận: dân số khoảng 5.600 người, đa số là người Dao và Tày.
 • Thanh Sơn: dân số khoảng 3.300 người, đa số là người Dao và Tày.
 • Thanh Xuân: dân số khoảng 2.900 người, đa số là người Dao và Tày.
 • Tiên Hội: dân số khoảng 2.800 người, đa số là người Dao và Tày.
 • Trường Giang: dân số khoảng 3.500 người, đa số là người Dao và Tày.

Nền kinh tế và hạ tầng

Huyện Lục Ngạn có nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, với các mặt hàng chính như trà, chè, lúa mì, ngô, đậu… Ngoài ra, du lịch và thủ công mỹ nghệ cũng đóng góp không nhỏ vào kinh tế địa phương. Hạ tầng giao thông tại huyện Lục Ngạn còn khá hạn chế, tuy nhiên, các dự án nâng cấp, xây dựng đang được triển khai để nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng địa phương.

Các điểm đến du lịch nổi tiếng trong huyện Lục Ngạn

Huyện Lục Ngạn, Bắc Giang là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn ở miền Bắc Việt Nam với nhiều điểm đến thú vị và độc đáo. Dưới đây là một số địa điểm du lịch nổi tiếng trong huyện Lục Ngạn:

Khu di tích Đền Đô

Đền Đô là một trong những khu di tích lịch sử và văn hóa nổi tiếng của huyện Lục Ngạn. Đền được xây dựng từ thế kỷ thứ 10 và là nơi thờ cúng vua Lê Đại Hành. Hiện nay, Đền Đô vẫn được bảo tồn và trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn với nhiều khách du lịch.

Thác Bản Giốc Lục Ngạn

Thác Bản Giốc Lục Ngạn là một trong những thác nước đẹp nhất ở miền Bắc Việt Nam. Thác có độ cao khoảng 30m, nước chảy xanh ngắt tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Đây là một trong những điểm đến du lịch không thể bỏ qua khi đến với huyện Lục Ngạn.

Đồi Chè Cầu Đất

Đồi Chè Cầu Đất là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng của huyện Lục Ngạn, nơi du khách có thể tham quan vườn chè và thưởng thức trà đặc sản. Tại đây, du khách sẽ được trải nghiệm không gian yên tĩnh, những dãy chè xanh ngắt và thưởng thức trà đặc sản thơm ngon.

Vườn trái cây Bắc Giang

Vườn trái cây Bắc Giang là một trong những điểm đến du lịch thú vị của huyện Lục Ngạn, nơi du khách có thể thưởng thức các loại trái cây ngon và tươi ngay tại vườn. Tại đây, du khách có thể tham quan và học hỏi về cách trồng và chăm sóc trái cây, cũng như trải nghiệm không khí trong lành và thanh bình.

Những món ăn ngon và đặc sản của huyện Lục Ngạn

Huyện Lục Ngạn, Bắc Giang là một trong những địa phương nổi tiếng với ẩm thực độc đáo và phong phú. Dưới đây là những món ăn ngon và đặc sản đáng thử khi đến với Lục Ngạn:

Chè Lục Ngạn

Chè Lục Ngạn là một món ăn vặt đặc sản của huyện Lục Ngạn. Chè được làm từ những loại nguyên liệu tự nhiên như đậu xanh, đỗ đen, khoai môn, nấm, sắn,… được kết hợp với nước cốt dừa và đường phèn. Món chè này có vị ngọt, thơm và mát lạnh, rất phù hợp để thưởng thức vào mùa hè.

Rượu ngô

Rượu ngô cũng là một đặc sản của huyện Lục Ngạn. Rượu được làm từ ngô non, sau khi sơ chế, ngô được ngâm với men để lên men. Mùi vị của rượu ngô rất đặc trưng, có vị ngọt, đắng nhẹ và thơm.

Gà mái Lục Ngạn

Gà mái Lục Ngạn là một trong những giống gà có giá trị kinh tế cao và được ưa chuộng nhất tại huyện Lục Ngạn. Gà mái Lục Ngạn có thịt thơm ngon, thịt mềm và ít chất béo. Gà mái Lục Ngạn được chế biến thành rất nhiều món ăn như gà luộc, gà quay, gà xào, gà nướng…

Nếp cái hoa và các món ăn từ nếp

Nếp cái hoa là loại nếp được trồng ở huyện Lục Ngạn, có hạt to, màu trắng, đậm đặc hương vị. Nếp cái hoa được dùng để chế biến các món ăn như xôi cái hoa, bánh chưng cái hoa,… Các món ăn từ nếp cái hoa đều có mùi thơm đặc trưng và hương vị đậm đà.

Hoạt động văn hóa, giáo dục và thể thao tại huyện Lục Ngạn

Các trường học và trung tâm giáo dục

Huyện Lục Ngạn có hệ thống giáo dục phát triển, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân địa phương. Có nhiều trường học từ mầm non đến trung học phổ thông đạt chuẩn quốc gia, được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất và dạy học theo phương pháp hiện đạNgoài ra, huyện còn có nhiều trung tâm đào tạo nghề, giúp người dân có thêm cơ hội học tập và nâng cao kỹ năng.

Các cơ sở văn hóa, thể thao và giải trí

Huyện Lục Ngạn cũng có nhiều cơ sở văn hóa, thể thao và giải trí phát triển, đáp ứng nhu cầu giải trí và thư giãn cho người dân. Có nhiều phòng tập thể dục, sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng rổ,… Ngoài ra, huyện còn có nhiều cơ sở văn hóa như thư viện, trung tâm văn hóa, phòng hòa nhạc, rạp chiếu phim,… giúp người dân có thêm nhiều hoạt động giải trí và thư giãn.

Các lễ hội và sự kiện địa phương

Huyện Lục Ngạn có nhiều lễ hội và sự kiện địa phương đặc sắc, thu hút nhiều du khách tham gia. Độc đáo nhất là lễ hội Chè Lục Ngạn, diễn ra vào tháng 3 hàng năm, là nơi giới thiệu và quảng bá các sản phẩm chè nổi tiếng của địa phương. Ngoài ra, còn có lễ hội Cau mừng, lễ hội rượu ngô, lễ hội hoa tam giác mạch,… Tất cả những lễ hội và sự kiện này mang đậm nét văn hóa đặc trưng của địa phương, là điểm đến không thể bỏ qua khi đến với huyện Lục Ngạn.

FAQ

Nếu bạn đang có kế hoạch du lịch đến huyện Lục Ngạn, Bắc Giang, hãy cùng tìm hiểu những câu hỏi thường gặp dưới đây để chuẩn bị tốt hơn cho chuyến đi của mình:

1. Nên đi du lịch huyện Lục Ngạn vào thời điểm nào?

Thời điểm tốt nhất để đến với huyện Lục Ngạn là vào mùa thu (tháng 9 đến tháng 11) hoặc mùa đông (tháng 12 đến tháng 2). Trong thời gian này, thời tiết khô ráo, mát mẻ, không quá lạnh hay quá nóng, thích hợp để tham quan, khám phá và tận hưởng những điều tuyệt vời của vùng đất này.

2. Cần chuẩn bị những gì khi đi du lịch huyện Lục Ngạn?

Bạn nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân, các vật dụng cá nhân, dụng cụ chụp hình, máy tính bảng hoặc điện thoại (để tra cứu thông tin và chụp hình), và các loại thuốc cần thiết (nếu có). Nếu bạn muốn tận hưởng những món ăn đặc sản của huyện Lục Ngạn, đừng quên mang theo một số tiền lớn để mua sắm.

3. Nên ở đâu khi đến tham quan huyện Lục Ngạn?

Huyện Lục Ngạn có nhiều khách sạn, nhà nghỉ, homestay và khu nghỉ dưỡng đáng chú ý. Nếu bạn muốn trải nghiệm cuộc sống đồng bằng, bạn có thể chọn homestay hoặc nhà nghỉ ở các xã vùng cao như xã Cấp Tiến, xã Đông Phú, xã Hoàng Nông,… Nếu bạn muốn tận hưởng cuộc sống tiện nghi hơn, bạn có thể chọn các khách sạn, nhà nghỉ ở trung tâm huyện Lục Ngạn.

4. Có gì để mua sắm ở huyện Lục Ngạn?

Huyện Lục Ngạn có nhiều điểm mua sắm, như chợ Lục Ngạn, chợ Đồng Lạc, chợ Huyện Đức,… Ở đây, bạn có thể mua được nhiều sản phẩm đặc sản, đồ thủ công mỹ nghệ, quần áo truyền thống, văn hoá phẩm,… Nếu bạn muốn tìm hiểu về văn hóa địa phương, hãy đến thăm các làng nghề để trò chuyện và mua sắm đồ thủ công.