Cách bày trí bàn thờ Phật chung với gia tiên đúng cách, hợp phong thủy

Đặt bàn thờ Phật chung với gia tiên có được không hiện đang là thắc mắc của nhiều gia chủ. Xét về mặt tâm linh và phong thủy, việc đặt bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên không phải là một điều cấm kỵ. Tuy nhiên, trong quá trình lập bàn thờ chung gia chủ cần lưu ý một vài nguyên tắc để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ trong thờ cúng. Để lập bàn thờ Phật chung với gia tiên chuẩn, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Trong một nhà có nên thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên không?

Việc thờ cúng ông bà, tổ tiên là một nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt thể hiện đạo hiếu, tôn kính của con cháu đối thế hệ đi trước. Bên cạnh thờ cúng tổ tiên, việc lập bàn thờ Phật trong nhà cũng được nhiều gia chủ thực hiện để cầu mong sự may mắn, bình an đến với gia đình.

Nhìn chung, việc thờ gia tiên và thờ Phật đều thể hiện lòng biết ơn đối với các bậc bề trên. Do đó, việc đặt chung bàn thờ Phật với gia tiên là điều hoàn toàn hợp lý, không gây ảnh hưởng đến tâm linh. Tuy nhiên, việc thờ chung Phật và gia tiên cũng yêu cầu gia chủ phải tuân thủ theo một vài nguyên tắc nhất định để việc thờ cúng được suôn sẻ, không phạm đến bề trên.

đặt bàn thờ Phật chung với gia tiên
Có nên lập bàn thờ Phật cùng với bàn thờ gia tiên?

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật chung với gia tiên chi tiết

Cách lập bàn thờ Phật và gia tiên

Để tiến hành lập bàn thờ Phật và gia tiên, trước tiên gia chủ cần chọn mẫu bàn thờ phù hợp với mục đích thờ cúng. Dưới đây là cách lập bàn thờ Phật và gia tiên:

 • Bàn thờ Phật cần được đặt ở phía trên bàn thờ gia tiên, gia chủ có thể mua một bàn thờ đứng thờ gia tiên kèm với một bàn thờ treo tường phía trên để thờ Phật.
 • Sau khi chọn được bàn thờ phù hợp, gia chủ tiến hành chọn ngày đẹp làm lễ bốc bát hương và thỉnh tượng Phật về nhà.
 • Mỗi gia đình chỉ nên thờ một vị Phật
 • Đèn trên bàn thờ Phật luôn được thắp sáng, gia chủ có thể dùng đèn dầu hoặc đèn điện.
 • Khi hoàn tất thủ tục lập bàn thờ Phật và gia tiên, gia chủ thực thiện thắp hương bàn thờ Phật trước rồi mới thắp hương gia tiên.

Hướng và vị trí đặt bàn thờ Phật và gia tiên chuẩn phong thủy

Để chọn được hướng đặt bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy cần dựa vào mệnh của gia chủ. Theo nhiều quan điểm về tâm linh và phong thủy, gia chủ nên đặt bàn thờ Phật và gia tiên theo hướng Tây Bắc là đẹp nhất. Tây Bắc là hướng hướng tới Tây thiên cực lạc – vùng đất Phật, giúp mang lại cho gia chủ nhiều may mắn về sức khỏe, công việc hạnh thông, thu hút tài lộc. Các chuyên gia phong thủy cũng cho rằng, bàn thờ Phật và gia tiên nên hướng ra cửa chính của căn nhà, đây được gọi là hướng đại phong thủy.

 • Bên cạnh hướng đặt bàn thờ Phật và gia tiên, gia chủ cũng nên chú ý đến vị trí đặt mẫu bàn thờ đẹp sao cho hợp phong thủy.
 • Bàn thờ Phật và gia tiên nên được đặt ở phòng thờ riêng hoặc khu vực phòng khách để thể hiện sự trang nghiêm.
 • Không nên đặt bàn thờ Phật với gia tiên cạnh phòng ngủ, nhà tắm, nhà vệ sinh gây ô uế đến việc thờ cúng.
 • Không đặt bàn thờ Phật với gia tiên tại không gian thiếu ánh sáng, tối tăm.
hướng đặt bàn thờ Phật với bàn thờ gia tiên
Chọn hướng phù hợp đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên

Cách sắp xếp bàn thờ Phật và gia tiên

Khi sắp xếp bàn thờ Phật và gia tiên, gia chủ không nên đặt ngang hàng mà phải đặt bàn thờ Phật phía trên bàn thờ gia tiên để thể hiện sự tôn kính. Bát hương đặt trên bàn thờ Phật cần được cắm sẵn 3 chân nhang, sau đó đặt lên bàn thờ và cắm thêm 3 cây nhang khác. Gia chủ có thể sắp xếp bàn thờ Phật và gia tiên theo thứ tự như sau:

 • Bát hương đặt trên bàn thờ Phật cần được cắm sẵn 3 chân nhang. Sau đó đặt ở chính giữa (vị trí trung tâm) của bàn thờ.
 • Hai bình hoa trên bàn thờ Phật và hai bình hoa dưới bàn thờ gia tiên. Lưu ý nên sử dụng hoa tươi thay vì hoa giả
 • Đèn thờ được đặt ở hai bên bàn thờ, đèn trên bàn thờ Phật luôn được thắp sáng.
 • Đĩa đựng trái cây đặt ở bên trái.
 • Chén nước thờ đặt ở giữa, trước bát hương, cạnh đĩa đựng trái cây.
 • Tượng Phật, hình Phật để thờ nên đặt chính giữa, phía sau bát hương.

Đồng thời, gia chủ nên thường xuyên lau dọn bàn thờ, đảm bảo nơi thờ cúng luôn sạch sẽ, trang nghiêm.

Một số lưu ý khi thờ Phật chung với gia tiên

Tụng kinh hàng ngày: Gia chủ nên tụng kinh 2 lần mỗi ngày trước bàn thờ Phật vào các buổi sáng và tối. Trước khi niệm Phật cần thắp hương, dâng lễ.

 • Nếu không may tượng Phật bị vỡ, gia chủ cần dùng giấy vàng gói lại, chọn ngày đẹp để mang đi đốt.
 • Nếu tượng Phật bị nứt, gia chủ có thể dùng giấy đỏ để gắn lại.
 • Dùng nước lá bưởi hoặc nước ngũ vị hương để lau tượng Phật khi mang ở chùa về và bàn thờ trước khi tiến hành thờ cúng.
 • Vào các dịp lễ Tết, giỗ chạp gia chủ nên làm hai mâm cúng riêng, mâm cúng chay dành cho ban Phật và mâm cúng mặn dành cho gia tiên.
 • Khi thắp hương, gia chủ lưu ý luôn phải thắp hương bàn thờ Phật trước, sau đó mới thắp hương bàn thờ thần linh và gia tiên.

Qua bài viết, Không Gian Thờ Tâm Việt đã chia sẻ với bạn nguyên tắc đặt bàn thờ Phật chung với gia tiên chi tiết. Mong gia chủ có thêm nhiều thông tin hữu ích cho quá trình thờ cúng.

KHÔNG GIAN THỜ TÂM VIỆT – TÂM CỦA NGƯỜI VIỆT

Website: https://xuongbantho.vn/

Địa chỉ: Số 342 Bạch Đằng, Phường 14, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 0901380999.

Viết một bình luận